Thông báo

Yêu cầu đối với Chứng thư số

October 22, 2019

Chứng thư số là gì mà có nhiều quy định cho nó như vậy? Yêu cầu đối với chứng thư số là gì?

1. Chứng thư số là gì ?

Chứng thư số hay còn gọi là chứng thư điện tử, có tác dụng  giống như chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn vậy, nó được dùng khi xác nhận danh tính của một đối tượng nào đấy ví dụ như phần mềm , ứng dụng, máy chủ hoặc đại diện cho một cá nhân, một tổ chức nào ấy khi tham gia các giao dịch điện tử, nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình giao dịch điện tử.

2. Chứng thư số buộc buộc phải đảm bảo chứ đủ các thông tin sau:

• Tên chủ thể, chủ sở hữu chứng thư số

• Khóa công khai (Public key)

• Một số thông tin khác như: thông tin về nhà hàng, hạn sử dụng, thông tin về kiểu…

• Chữ ký số của người cấp chứng thư đấy

3. Ứng dụng của chứng thư số để làm gì?

Dựa vào máy chủ để xác định danh tính của đối tượng đang tiến hành giao dịch điện tử. Đảm bảo sự an toàn trong thương mại điện tử.

4. Ai phân phối chứng thư số ?

Những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số chính là người phân phối chứng minh số .

5. Qui trình cấp chứng thư số

• Bước 1: khách hàng chuẩn bị gần như hồ sơ về thông tin cá nhân hoặc công ty như tên, giấy phép buôn bán và gửi thông tin đăng ký tới các nhà cung ứng dịch vụ chữ ký số  

• Bước 2: Những nơi cung ứng dịch vụ chữ ký số sẽ chuẩn xác thông tin của cá nhân, siêu thị mang đúng mang thông tin tại trung tâm dữ liệu quốc gia, nếu đúng thông tin hồ sơ đăng tải tải ký chứng thư số sẽ được chấp nhận. Thông tin khách hàng sẽ được nạp vào usb token hoặc smart card.

• Bước 3: Nhà cung ứng sẽ gửi toàn bộ thông tin về công ty A tới Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root CA) – Trực thuộc cục Ứng dụng kỹ thuật thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông.

• Bước 4: Siêu thị  đăng ký tài khoản mang máy chủ của Tổng cục thuế (Tên đăng tải tải nhập là Mã số thuế của nha hang), đồng thời gửi khóa công khai

• Bước 5: Máy chủ thuế gửi yêu cầu xác nhận thông tin tới Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia.

• Bước 6: Trung tâm chứng nhận chữ ký số quốc gia (Root CA) trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế.

Sau khi nhận được xác nhận thông tin về công ty  hoàn toàn chính xác, công ty ấy mang thể khai thuế qua mạng mang cơ quan thuế và thực hiện các giao dịch điện tử khác yêu cầu với chữ ký số và chứng minh số.

NACENCOMM- SONG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

Website:http://nacencomm.vn/.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành công nghệ thẻ, là đơn vị cung cấp Chữ ký số Top 5 được Tổng Cục Thuế chỉ định, NACENCOMM xin chia sẻ như sau:

- Doanh nghiệp có thể dùng chứng thư số của hệ thống iHTKK để sử dụng cho hệ thống hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

- Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký cùng lúc sử dụng nhiều chứng thư số khác để xác thực hóa đơn. Yêu cầu chứng thư số đó phải hợp lệ (là chứng thư số có MST của doanh nghiệp, còn hạn sử dụng và không thuộc danh sách các chứng thư số bị thu hồi).

Theo đó, hình thức và  cách sử dụng chứng thư số cho hóa đơn điện tử vẫn như chữ ký số mà doanh nghiệp dùng trên hệ thống của tổng cục thuế mà không cần có có thêm bất kỳ chứng thư số nào khác