Thông báo

TIN TIÊU ĐIỂM: Điều kiện, thủ tục để người dân được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 (dự kiến)

April 20, 2020

Điều kiện, thủ tục để người dân được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 (dự kiến). Bộ LĐ- TBXH đang lấy ý kiến các bộ, ngành về quyết định của Thủ tướng đối với quy định thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, điều kiện, thủ tục đối với các nhóm đối tượng được hỗ trợ tiền mặt nêu tại Nghị quyết 42/NQ-CP như sau:

1. NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động

- Điều kiện:

+ Người lao động làm việc theo chế độ HĐLĐ phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.

+ Phải có thời gian tạm hoãn, nghỉ không lương từ 1 tháng trở lên tính từ ngày 1/4/2020.

- Thủ tục:

+ NLĐ phải có đơn đề nghị hỗ trợ (theo mẫu của cơ quan chức năng) gửi đến chủ doanh nghiệp.

+ Đối với trường hợp doanh nghiệp có quy mô trên 100 lao động hoặc dưới 100 lao động thì người sử dụng lao động gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ lần lượt trực tiếp đến Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH nơi đặt trụ sở, văn phòng đại diện.

2. Hộ kinh doanh cá thể

- Điều kiện:

+ Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tại thời điểm ngày 31/12/2019.

+ Tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020 theo thông báo của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

- Thủ tục:

Hộ kinh doanh cá thể gửi hồ sơ đề nghị về UBND xã nơi đăng ký địa điểm kinh doanh xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh; niêm yết công khai trong thời gian 5 ngày làm việc tại trụ sở UBND; tổng hợp, báo cáo gửi cơ quan tài chính cấp huyện để thẩm định, trình chủ tịch huyện quyết định…

3. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

- Điều kiện: Phải chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020.

- Thủ tục:

Đối với trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng muốn nhận được khoản tiền này, nộp hồ sơ đề nghị (theo mẫu của cơ quan chức năng) trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH nơi đang cư trú.

4. Lao động tự do (không có giao kết hợp đồng)

- Đối tượng: Người bán hàng rong; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe máy hai bánh chở khách, xe xích lô; người bán lẻ vé số lưu động; người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

- Điều kiện:

+ Không có đất sản xuất nông nghiệp;

+ Mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định 59/2015 của Thủ tướng.

+ Có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú từ ba tháng trở lên trước ngày 01/4/2020 tại địa phương đề nghị hỗ trợ.

- Thủ tục: NLĐ tự do phải khai một biểu mẫu theo quy định của cơ quan chức năng và gửi UBND xã nơi cư trú hợp pháp.

5. Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo.

- Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

-  Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

- Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

Hiện nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp cùng với chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh , các doanh nghiệp buộc phải chuyển sang hình thức làm việc từ xa và đối mặt nhiều khó khăn .

Mobile Sign là dịch vụ kí số trên thiết bị di động , Khách hàng có thể sử dụng tại bất cứ đâu , thời điểm nào để hoàn thành các giao dịch như : Phát hành hóa đơn điện tử , kí các văn bản & hóa đơn , kê khai Thuế, kê khai Hải Quan , kê khai CO/Van ..

Cùng tham khảo hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Sign dưới đây nhé !

📌 Bước 1: Liên hệ với CA2 và cung cấp hồ sơ đăng ký cho chúng tôi

📌 Bước 2: CA2 thẩm định hồ sơ

📌 Bước 3: Cài đặt ứng dụng Mobile Sign và kết nối thiết bị với CTS

📌 Bước 4: Thiết lập mã PIN và sử dụng

Chỉ với 4 bước đơn giản , Khách hàng đã có chữ kí số di động trong tay và có thể sử dụng kí ngay .

Hotline : 1900 54 54 07

Website: https://www.mobilesign.vn/