Thông báo

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến Chữ Ký Số

May 9, 2019

Cùng NACENCOMM- Tóm lược ngắn gọn những khái niệm về Chữ Ký Số

Các khái niệm liên quan đến chữ ký số
Khi bước đầu tìm hiểu về chữ ký số, có lẽ bạn sẽ rất hoang mang, vì chỉ nhắc đến chữ ký số, sẽ có rất nhiều khái niệm, rất nhiều thông tin, làm thế nào để phân biệt chúng? Bài viết này sẽ đưa ra một số khái niệm mà bạn hay gặp phải và các thông tin ngắn gọn ban đầu để bạn hiểu được chúng.


1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số được hiểu một cách đơn giản là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.


2. Chữ ký số CA2, Vina, Viettel, BKAV, … là gì?

Đây là danh sách các nhà cung cấp chữ ký số được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng nhằm xác thực chữ ký trong các giao dịch điện tử cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

Ví dụ với chữ ký số CA2 – là của #Nacencomm, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ,  Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

Bạn có thể mua được chữ ký số CA2 tại các đại lý của của #Nacencomm theo danh sách chi tiết tại https://www.nacencomm.vn/hotro.


3. Chữ ký số điện tử là gì?

“Chữ ký điện tử” là thông tin đi kèm theo dữ liệu (hình ảnh, văn bản, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. “Chữ  ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác.


4. Chữ ký số công cộng là gì?

Chính là chữ ký số chỉ là tên gọi khác nhau mà thôi.


5. Chữ ký số tiếng anh là gì?

Là digital signature khác với với chữ ký điện tử là electronic signature.


6. Token chữ ký số là gì?

USB token là thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai (Public key) và bí mật (Private key) cũng như lưu giữ khóa bí mật của khách hàng. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn khóa riêng này.


7. Usb chữ ký số là gì?

Khái niệm tương tự như trên.
8. Chữ ký số hải quan là gì?

Không có khái niệm khác biệt với chữ ký số chỉ là sử dụng nó để khai hải quan điện tử mà thôi.


9. Chữ ký số BHXH là gì?

Không có khái niệm khác biệt với chữ ký số chỉ là sử dụng nó để kê khai BHXH điện tử mà thôi.


10. Chữ ký số thuế là gì?

Không có khái niệm khác biệt với chữ ký số chỉ là sử dụng nó để kê khai thuế qua mạng mà thôi.


11. Gia hạn chữ ký số là gì?

Là quá trình kéo dài thêm thời hạn sử dụng chữ ký số của bạn, chủ yếu để việc kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.


12. Seri chữ ký số là gì?

Mỗi chữ ký số có 1 số seri dùng để phân biệt nhau, khi thay đổi chữ ký số sẽ ký hồ sơ không được vì số seri không trùng nhau. Do đó phải cập nhật lại trên trang thuế.


13. Phần mềm chữ ký số là gì?

Là phần mềm hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính điện tử (hỗ trơ nộp tờ khai thuế, hải quan điện tử hay bảo hiểm xã hội, ..), sơ lược bao gồm các phần mềm như Java, HTKK, Itaxviewer, Frameword, …


Sẵn sàng tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2 với #Nacencomm, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ,  Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

NACENCOMM- Song hành cùng doanh nghiệp

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ kí số CA2-Nacencomm

🔮 Website:https://www.nacencomm.vn/