Hóa đơn điện tử

Thương mại điện tử- Hóa đơn điện tử lên ngôi

February 10, 2020

Hóa đơn điện tử là giải pháp cho doanh nghiệp thời công nghệ, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý. Việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch, cần làm, nên làm và phải làm.

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là một hình thức thanh toán điện tử. Phương pháp lập hoá đơn điện tử được sử dụng bởi các đối tác kinh doanh, chẳng hạn như khách hàng và nhà cung cấp, để trình bày và kiểm tra các tài liệu giao dịch giữa nhau và đảm bảo các điều khoản của thỏa thuận thương mại của họ được đáp ứng. Các tài liệu này bao gồm hóa đơn, đơn đặt hàng, ghi nợ, ghi chú tín dụng, điều khoản thanh toán và hướng dẫn, và phiếu chuyển tiền.

Lập hóa đơn điện tử bao gồm một số công nghệ khác nhau và các lựa chọn nhập cảnh và được sử dụng như một từ khóa để mô tả bất kỳ phương pháp nào mà một hóa đơn được trình bày bằng điện tử cho khách hàng để thanh toán.

2. Lợi ích thực tiễn khi sử dụng Hóa đơn điện tử

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như: giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán. Không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí về thuế, mà thông qua sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh.

Về phía cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; đồng thời ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ việc trốn thuế.

Thực hiện Nghị định số 119/2018/NÐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Tính đến nay, đã có 146 doanh nghiệp được phê duyệt, trong đó có 128 doanh nghiệp đã đăng ký phát hành HĐĐT, hiện đã có 107 doanh nghiệp đã lập HĐĐT, tổng số doanh thu đã xác thực là 50.521 tỷ đồng, tổng số thuế đã xác thực là 4.224 tỷ đồng.

Cũng theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội, đến nay cục thuế đã kết nối thông tin với khoảng trên 98% doanh nghiệp trên địa bàn thông qua việc khai thuế qua mạng, hơn 95% doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử. Điều này cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã có thói quen tương tác với cơ quan thuế thông qua môi trường điện tử. Bên cạnh đó, xu hướng giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển, đây là điều kiện rất thuận lợi để đưa HĐĐT vào cuộc sống.

Mặc dù việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch, cần làm, nên làm và phải làm, nhưng để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Bởi việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 70% các bước của quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn làm quen với hóa đơn điện tử và hoàn thiện giải pháp về hóa đơn điện tử trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2020, tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đồng loạt mà doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng, hoàn thuế điện tử... cũng là tiền đề giúp cho việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi hơn.

Ðồng thời, Cục Thuế sẽ phối hợp các nhà cung cấp tổ chức nhiều cuộc hội nghị hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến các tổ chức, doanh nghiệp các bước chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và các thao tác lập, sử dụng hóa đơn điện tử. Nhưng bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hiểu và ứng dụng các thành tựu công nghệ trong hoạt động để nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý, quản trị tài chính của mình.

Để biết thêm chi tiết các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử CA2-eInvoice- Khách hàng có thể truy cập website www.nacencomm.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nacencommca2/

#Nacencomm- Song hành cùng Doanh nghiệp.

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

Những điều cần biết khi chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng hóa đơn điện tử (P1)

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng hóa đơn điện tử (P2)

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng hóa đơn điện tử (P3)

Những lợi ích và khó khăn khi sử dụng chữ ký điện tử khai thuế