Thông báo

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

October 12, 2020

CHUYỂN ĐỔI SỐ - DIGITAL TRANSFORMATION LÀ GÌ?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là khái niệm ra đời trong thời đại internet bùng nổ, đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, mô tả việc ứng dụng công nghệ số (digitalize) vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, hoạt động này sẽ thay đổi toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động, tăng hiệu quả hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho khách hàng.

Giai đoạn chuyển đổi nhắm đến mục đích số cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể, không chỉ đơn giản là tăng cường và hỗ trợ các phương pháp truyền thống.

Chuyển đổi số – Digital Transformation vượt qua các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, chuyển đổi số tập trung vào cách bạn suy nghĩ và thu hút khách hàng.

SỐ HÓA - DIGITIZATION LÀ GÌ?

Cách đây không lâu, các doanh nghiệp giữ hồ sơ trên giấy. Cho dù viết tay vào sổ cái hoặc nhập vào tài liệu, dữ liệu kinh doanh là tương tự. Nếu muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, xử lý các tài liệu vật lý – giấy tờ và các con dấu, máy in xeroxes và fax.

Sau đó, máy tính trở thành xu hướng và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là số hóa, là quá trình chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây có thể được gọi là bước tin học hóa, là 1 thành phần của quá trình chuyển đổi số.

Nói một cách đơn giản, số hóa là bước chuyển mọi thông tin sang dạng kỹ thuật số.

Ví dụ chuyển đổi tín hiệu số từ camera lên điện toán đám mây.

Việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nó đã được số hóa, nhưng cách thức mà các doanh nghiệp sử dụng các bản ghi kỹ thuật số mới của họ phần lớn bắt chước các phương pháp tương tự cũ. Các hệ điều hành máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh các biểu tượng của các thư mục tệp để cảm thấy quen thuộc và dễ dàng hơn với người dùng mới.

Dữ liệu số cho các doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn theo cấp số nhân so với trước đây, nhưng các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn được thiết kế chủ yếu xoay quanh các ý tưởng tương tự về cách tìm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

Về cơ bản, số hóa chỉ là phát triển phương thức làm việc chuyển thống lên một mức cao hơn - điện tử để quá trình làm việc nhanh và có hiệu quả hơn

Tuy nhiên, khi công nghệ số phát triển, mọi người bắt đầu tạo ra những phương pháp làm việc mới,  không chỉ để làm việc theo cách cũ nhanh hơn mà là thay đổi hoàn toàn phương thức hoạt động của doanh nghiệp

Tham khảo thêm: Chuyển đổi số -Bước ngoặt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ SỐ HÓA

Theo Gartner (Prentice 2017): "Chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số là một nỗ lực để tạo ra các nền tảng được kết nối và dòng doanh thu công nghiệp mới. Đây là một loại hành trình kỹ thuật số có sự tham gia theo đuổi dòng doanh thu mới, sản phẩm / dịch vụ và mô hình kinh doanh. Nó được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp phải thích ứng với một ngành công nghiệp bị gián đoạn, hoặc những doanh nghiệp muốn phá vỡ ngành công nghiệp của họ"

Về chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số: Thường được dẫn dắt bởi các công ty mới khởi nghiệp hoặc những người mới (hoặc những doanh nghiệp đầu tiên sinh ra bởi kỹ thuật số) được thúc đẩy bởi các doanh nhân. Họ nhẹ về quy trình kinh doanh, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đầu tư, đổi mới và khám phá công nghệ

Về tối ưu hóa kinh doanh kỹ thuật số: Thường được dẫn dắt bởi các tổ chức hiện có, các công ty công nghiệp truyền thống (hoặc những người sinh ra trước thời đại kỹ thuật số) bị thúc đẩy bởi các mối đe dọa cạnh tranh. Họ có rất nhiều quy trình kinh doanh, và ít sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đầu tư, được xây dựng theo quy trình để đổi mới, khám phá công nghệ.

VÌ SAO CHUYỂN ĐỔI SỐ QUAN TRỌNG?

Chuyển đổi số đóng một vai trò quan trọng trong:

  • Trải nghiệm khách hàng: Người tiêu dùng ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là các cổ phần rất cao cho các doanh nghiệp không chỉ cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo mà còn cung cấp các tương tác và trải nghiệm có ý nghĩa làm hài lòng khách hàng và thúc đẩy lòng trung thành của thương hiệu. Chỉ cần nghĩ về bao nhiêu sự lựa chọn bạn có để giao thực phẩm những ngày này. Những lý do bạn có thể chọn cái này có thể được liên kết trực tiếp với chuyển đổi số của công ty, cho dù đó là ứng dụng dễ sử dụng, giao dịch liền mạch, dịch vụ khách hàng tốt hay giao hàng nhanh.
  • Trải nghiệm của nhân viên: Đây không chỉ là cung cấp cho lực lượng lao động của doanh nghiệp các ứng dụng và thiết bị mới nhất – mà là tạo ra trải nghiệm đơn giản, hiện đại, đầy đủ hơn cho tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp: Nhân viên công ty. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công ty đầu tư vào trải nghiệm của nhân viên có lực lượng lao động năng suất hơn, gắn kết hơn, điều này dẫn đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Chuyển đổi số có thể giúp các tổ chức cung cấp không chỉ các công cụ mà mọi người cần mà còn truy cập tức thì vào mọi thứ họ cần từ mọi nơi
  • Tối ưu hóa quy trình: Khả năng của một tổ chức trong việc cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên và khách hàng dựa trên khả năng vận hành liền mạch trên phần phụ trợ. Sắp xếp hợp lý các quy trình công việc, quy trình kỹ thuật số và các tác vụ tự động là tất cả các cách tổ chức có thể tạo ra hiệu quả.
  • Số hóa sản phẩm: Điều này đề cập đến việc sử dụng công nghệ để nâng cao sản phẩm hoặc dịch vụ, như các thiết bị được kết nối thông minh hoặc kích hoạt bằng giọng nói. Chuyển đổi số không chỉ giúp các công ty luôn đi đầu trong công nghệ, mà còn tạo ra một cơ sở hạ tầng nhanh nhẹn cần thiết để liên tục đổi mới và thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và nhu cầu của người tiêu dùng.

CA2-ĐỒNG HÀNH CÙNG NHÀ NƯỚC, THÚC ĐẨY DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ

Chuyển đổi số sẽ là một cơ hội cho Việt Nam. Nhưng lựa chọn được phướng hướng đúng đắn lại cả một quá trình dài. Lựa chọn các nhà cung cấp các dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số cũng là một trong những điều căn bản nhất để quyết định công cuộc chuyển đổi số thành công hay thất bại. CA2 khuyên rằng, khách hàng hãy lựa chọn những nhà cung cấp, tư vấn dịch vụ uy tín, có đầy đủ cơ sở pháp lý.

Công ty Công nghệ thẻ Nacencomm, với 24 năm kinh nghiệm, hơn 140000 khách hàng doanh nghiệp. Là doanh nghiệp đầu tiên đăng ký bảo hiểm cho các dịch vụ, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình mang đến cho khách hàng những giải pháp ưu việt nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ hỗ trợ của CA2 thường trực 24/7 giúp khách hàng tháo bỏ mọi khó khăn vướng mắc được nhanh nhất.

Với 3 tiêu chí: Dễ dùng - An toàn - Hỗ trợ tốt

CA2 sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ, giải pháp tốt và uy tín nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo

Hotline: 1900 5454 07

Website: https://www.nacencomm.vn