Hóa đơn điện tử

Sau 10 ngày kích hoạt hệ thống HĐĐT đã có 40.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng

December 6, 2021

Sau 10 ngày kích hoạt hệ thống HĐĐT, đã có 40.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng

Đó là chia sẻ của ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) tại buổi Tọa đàm trực tuyến lợi ích của hóa đơn điện tử (HĐĐT) vừa được Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức chiều ngày 01/12 tại Hà Nội.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế tại Diễn đàn.


Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Lưu Đức Huy cho biết, HĐĐT theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP (NĐ123), Thông tư số 78/2021/TT-BTC (TT 78) có một số điểm mới so với HĐĐT thực hiện theo Thông tư số 32/TT-BTC (TT 32) trước đây, đó là:

Thứ nhất, HĐĐT theo định dạng chuẩn của cơ quan thuế; khi sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế thì cơ sở kinh doanh (người bán hàng) phải chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế. Tùy vào đặc điểm cơ sở kinh doanh mà có hai hình thức chuyển dữ liệu hóa đơn đó là: chuyển theo Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn cùng Tờ khai thuế GTGT; chuyển ngay dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế (trường hợp chưa chuyển được ngay thì chậm nhất là trong ngày phát sinh hóa đơn cơ sở kinh doanh phải chuyển cho cơ quan thuế).

Thứ hai, khi sử dụng HĐĐT, cơ sở kinh doanh chỉ cần làm thủ tục đăng ký sử dụng tại Cổng TTĐT Tổng cục Thuế hoặc thông qua Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT, không phải làm các thủ tục khác. Đối với HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo NĐ 123, TT 78 thì hệ thống cấp mã của Tổng cục Thuế sẽ tự động cấp mã hóa đơn căn cứ trên thông tin do người bán lập gửi đến cơ quan thuế.

Thứ ba, việc chuyển dữ liệu HĐĐT sẽ tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn phục vụ công tác quản lý thuế, quản lý khác của Nhà nước và tạo thuận lợi cho người nộp, thuế, như: kê khai thuế thuận tiện, nhanh chóng; công tác quản lý hoàn thuế GTGT; thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật; kiểm tra tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường; các tổ chức tín dụng sử dụng thông tin HĐĐT để thực hiện các thủ tục về thuế, thủ tục thanh toán qua ngân hàng.

Quang cảnh Diễn đàn.


Ông Lưu Đức Huy cho biết, theo số liệu từ hệ thống HĐĐT của Tổng cục Thuế, sau 10 ngày kể từ ngày kích hoạt hệ thống áp dụng HĐĐT tại 6 tỉnh, thành phố) đã có khoảng 40.000 doanh nghiệp đăng ký áp dụng HĐĐT theo NĐ123, TT78 và đã có khoảng 81.000 hóa đơn có mã của cơ quan thuế đã được lập. Đây là những kết quả bước đầu rất khả quan.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu cũng phát sinh một số vướng mắc liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm. Để khắc phục triệt để vấn đề này cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều tập trung nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập HĐĐT gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng, thông suốt.

Đến nay, Tổng cục Thuế đã đăng tải công khai thông tin của 40 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT và 18 tổ chức cung cấp dịch vụ truyền nhận và lưu trữ dữ liệu HĐĐT lên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế. Các tổ chức cá nhân quan tâm có thể truy cập Cổng TTĐT Tổng cục Thuế, chọn mục HĐĐT để tra cứu sau đó sẽ thấy có phần tổ chức cung cấp giải pháp về hóa đơn để lựa chọn và sử dụng dịch vụ.

Ông Lưu Đức Huy lưu ý người nộp thuế, theo quy định tại Điều 15 (về đăng ký, thay đổi nội dung đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử) của NĐ123 thì kể từ thời điểm cơ quan thuế chấp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT theo quy định tại Nghị định này, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải ngừng sử dụng HĐĐT đã thông báo phát hành theo các quy định trước đây, tiêu hủy hóa đơn giấy đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng (nếu có). Trình tự, thủ tục tiêu hủy thực hiện theo quy định tại Điều 27 Nghị định này.

Như vậy trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký chuyển sang áp dụng HĐĐT theo NĐ 123 và TT 78 thì phải ngừng sử dụng hóa đơn giấy đã phát hành theo Nghị định 51, Nghị định 04 và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Toàn bộ hóa đơn giấy chưa sử dụng phải hủy và gửi thông báo hủy hóa đơn đến cơ quan thuế.

Doanh nghiệp ủng hộ mạnh mẽ triển khai hóa đơn điện tử

Đây là chính sách quan trọng đối với ngành Thuế cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Tôi đã từng cùng đại diện Tổng cục Thuế chủ trì nhiều hội thảo về HĐĐT, phần đa các doanh nghiệp đều ủng hộ mạnh mẽ.

Thời gian qua, ngành Tài chính, ngành Thuế là cơ quan tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế (VCCI)

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp thực hiện không khoảng cách

Với vai trò vừa là DN, vừa là nhà cung cấp giải pháp, thực tế cho thấy bản thân DN chúng tôi cũng đã quan tâm hóa đơn điện tử ngay từ thời kỳ đầu nên đã thấy được rất nhiều lợi ích. Rõ ràng lợi ích của hóa đơn điện tử là giúp DN thực hiện không khoảng cách… từ đó giúp DN có lợi thế về mặt chi phí. Một điểm nữa là thay đổi trải nghiệm của khách hàng và sự an tâm của người nộp thuế.

Từ trải nghiệm của DN chúng tôi thì có những thời điểm, như xảy ra tình huống mua hàng hóa thật nhưng đến 1 lúc nào đó thì hóa đơn, chứng từ lại thành không hợp lệ, vì thế với HĐĐT thì người nộp thuế rất an tâm. Đây là điều rất quan trọng.

Điều cốt lõi là DN được tham gia vào thời đại số hóa thời gian thực. Nhờ đó DN có thông tin về sức khỏe của các DN khác, đặc biệt là DN kỳ vọng cũng có thời gian thực về mặt vốn nữa. Ngoài ra, có trải nghiệm của khách hàng về tích cực và tiêu cực để từ đó tiết giảm tiêu cực và tăng tích cực.

Với cơ quan thuế thì công tác quản lý vi mô và vĩ mô cũng là thời gian thực, tức là điều hành và dự báo hỗ trợ người nộp thuế tốt và cuối cùng là lợi thế của toàn xã hội là lợi ích về kinh tế.

Ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm

Việc chuyển đổi HĐĐT trên cả nước là nỗ lực lớn. Ngành Thuế đã nỗ lực từng bước, chuẩn bị hạ tầng 1 thời gian dài. Chúng tôi tin rằng điều này đã đúng mong muốn của DN.

Trước đây, nhiều DN lo ngại lộ trình ngắn, nhưng thời gian vừa rồi đã có bước chuẩn bị tốt. Lợi ích của hóa đơn điện tử, chúng ta đã nói nhiều, nhất là với các DN làm việc đàng hoàng nghiêm túc.

Lợi ích thấy rõ nhất là sẽ tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế. Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch nhỏ thì ứng dụng HĐĐT rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Về tổng thể HĐĐT tạo chuyển động quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hi vọng các cơ quan khác cũng đồng hành xu hướng này để việc áp dụng HĐĐT được thuận lợi.