Thông báo

Niêm phong chứng từ điện tử phải đảm bảo những điều kiện gì?

October 7, 2020

Mở rộng và phát triển thương mại điện tử trở thành xu thế toàn cầu, Việt Nam cũng đang ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại, trong đó có chứng từ điện tử và thanh toán điện tử. Tuy nhiên, điều này còn khá mới mẻ đối với các doanh nghiệp nên khi sử dụng đã xảy ra nhiều thắc mắc, câu hỏi liên quan tới giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Một trong những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp đề cập đến nhất đó chính là: Các yêu cầu khi tiến hành niêm phong chứng từ điện tử?

Nghị định 165/2018/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Văn bản này thay thế Nghị định 156/2016/NĐ-CP.

Theo quy định mới, chứng từ điện tử có thể bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền niêm phong.

Thẩm quyền niêm phong chứng từ điện tử thực hiện theo quy định của pháp luật về niêm phong tài liệu, vật chứng phục vụ quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra.

Tuy nhiên, theo quy định thì việc niêm phong chứng từ điện tử phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống thông tin và hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

– Có thể khôi phục toàn vẹn chứng từ điện tử bị niêm phong tại hệ thống thông tin của tổ chức, cá nhân sau thời hạn niêm phong.

– Xác định được việc truy cập, thay đổi nội dung của chứng từ điện tử bị niêm phong.

– Hệ thống thông tin phải đánh dấu chứng từ điện tử bị niêm phong và ghi nhận thời điểm, người thực hiện niêm phong chứng từ điện tử.

Sau khi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và thực hiện các biện pháp niêm phong thì tổ chức, cá nhân không được phép truy cập, khai thác, sao chép, sửa đổi hoặc sử dụng chứng từ điện tử này trong hệ thống thông tin của mình để giao dịch hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Thành lập từ năm 1996, tiền thân là Trung tâm ứng dụng công nghệ Nacencomm- Bộ KHCN, tính đến nay, với 24 năm kinh nghiệm, hơn 140 000 khách hàng doanh nghiệp, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực cố gắng, để mang đến cho khách hàng giải pháp số hóa hiện đại và tiện ích nhất.

Chúng tôi tự tin hệ sinh thái của Nacencomm sẽ mang đến cho khách hàng trải nhiệm tốt nhất

Hotline: 1900 54 54 07

Website: https://www.nacencomm.vn/