Chữ ký số

Những lưu ý về chữ ký số mà mọi doanh nghiệp cần biết

July 14, 2020

Chữ ký cố là khái niệm đã xuất hiện khá lâu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết chính xác. Để hiểu rõ hơn về chữ ký điện tử, các quy định liên quan hãy theo dõi cụ thể bài viết dưới đây của CA2.

1.Chữ ký số là gì?

Chữ ký số hay còn gọi là chứng thư số, token điện tử,... là một thiết bị được mã hóa tất cả các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp, đóng vai trò là con dấu đối với doanh nghiệp và chữ ký đối với cá nhân.

Các thông tin trong chữ ký số bao gồm:

  • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, tên Công ty...
  • Số hiệu của chứng thư số (số seri).
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
  • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số.
  • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
  • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
  • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền thông.

2.Ứng dụng của Chữ ký số trong thực tế

Chữ ký số được sử dụng trong các giao dịch điện tử, email để mua bán hàng hóa trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán trực tuyến,... đảm bảo an toàn mà không sợ bị đánh cắp tiền như với các tài khoản Visa, Master khác.

Bên cạnh đó, chữ ký số cũng có thể dùng để kê khai thuế qua mạng, khai báo hải quan và thông quan trực tuyến mà không phải mất thời gian đi in các tờ khai, đóng dấu đỏ của công ty rồi đến cơ quan thuế xếp hàng để nộp tờ khai này. Chữ ký số giúp quá trình ký kết hợp đồng nhanh chóng, làm việc qua email mà không cần ngồi trên bàn giấy ký kết như phương pháp làm việc truyền thống.

3. Lợi ích của chữ ký số

Các doanh nghiệp có thể coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo tính toàn vẹn cho dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ những nội dung đã ký, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm với giao dịch của mình. Bên cạnh đó, việc sử dụng chữ ký số cũng giảm thiểu chi phí công văn, giấy tờ với cách quản lý truyền thống; giúp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, ngân hàng điện tử,...

Từ đó hoạt động điện tử cũng được đẩy mạnh, không tốn quá nhiều thời gian trong quá trình chờ đợi, đi lại. Việc ký kết văn bản điện tử diễn ra nhanh chóng hơn, ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào. Thúc đẩy quá trình chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký kết cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý nhanh chóng hơn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò cần thiết của việc triển khai văn bản điện tử, giảm thiểu văn bản giấy trong quá trình làm việc, đảm bảo gửi/nhận an toàn và xác thực góp phần tăng cường công tác an toàn thông tin trên môi trường mạng.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp chữ ký số uy tín, phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, hỗ trợ tốt mỗi khi phát sinh lỗi cũng như đảm bảo tính an toàn, bảo mật thông tin trong doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin: https://www.nacencomm.vn/tin-tuc/nguoi-su-dung-chung-thu-so-can-biet

Công ty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm là đơn vị thứ 2 được Bộ TTTT cấp phép kinh doanh dịch vụ chữ ký số. Với nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất về cả chất lượng và dịch vụ, cùng với mức giá cạnh tranh, chiết khấu cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900 545407