Thông báo

Những điều cần biết về chữ ký số (P1)

May 7, 2019

Cùng doanh nghiệp, quý khách hàng tìm hiểu về thuật ngữ "Chữ ký số"

Theo xu thế, khi các thủ tục hành chính dần được điện tử hóa theo hướng chính phủ điện tử, thì cần một phương thức hiên đại, nhanh chóng và an toàn để có thể kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, cũng như giữa doanh nghiệp với nhau. Chính vì lẽ đó, chữ ký số đã ra đời như một tất yếu.

Vậy chữ ký số là gì?

Chữ ký số được hiểu một cách đơn giản là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Mỗi tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: Khóa Công khai và Khóa Bảo mật.

-        Khóa Công khai (Public Key) dùng để thẩm định Chữ ký số, xác thực người dùng của Chữ ký số và ghi nhân các thông tin công cộng của khách hàng.

-        Khóa Bảo mật (Private Key) dùng để tạo Chữ ký số, đây là thông tin bí mật của khách hàng, được dùng để tạo ra Chữ ký số.

Khi thực hiện các giao dịch qua internet, chữ ký số là một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.

 Hiện nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp đều đang sử dụng chữ ký số phục vụ cho các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch với các cơ quan quản lý nhà nước thay thế cho phương thức truyền thống.

Các hoạt động giao dịch mà doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số như: kê khai nộp thuế trực tuyến với cơ quan Thuế, kê khai hải quan điện tử, thực hiện các thủ tục về Bảo hiểm xã hội, các báo cáo và công bố thông tin với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hay kể cả trong các thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, giao dịch chứng khoán, …

Các doanh nghiệp cũng có thể dùng chữ ký số để ký vào các file Hợp đồng nội hay kể cả các Hợp đồng ngoại với các doanh nghiệp nước ngoài mà không nhất thiết phải gặp mặt nhau hoặc ký rồi chuyển qua các dịch vụ chuyển phát thông thường.

Sẵn sàng tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2 với NACENCOMM- Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ- Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

NACENCOMM - đối tác tin cậy, uy tín của hàng trăm nghìn doanh nghiệp.

NACENCOMM - sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2.

Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146