Thông báo

Nhân viên được lợi gì khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số?

October 15, 2021

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề chuyển đổi số của doanh nghiệp, và một trong những câu hỏi được nêu lên khá nhiều là: "Nhân viên được lợi gì khi doanh nghiệp chuyển đổi số?". Bởi khi có bất cứ thay đổi nào, nhân viên hay những người chịu tác động đều mong muốn được biết về vai trò, lợi ích của họ trước sự thay đổi ấy. Bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin về lợi ích mà chuyển đổi số đem lại cho nhân viên trong doanh nghiệp.

1. Gia tăng trải nghiệm cho nhân viên

Chuyển đổi số là việc đưa công nghệ số vào các hoạt động chuyên môn & quản lý doanh nghiệp. Công nghệ giúp mỗi thành viên giảm thiểu các thao tác thủ công, thời gian chờ đợi. Đặc biệt, với cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ cũng đem đến cho người dùng những nền tảng làm việc trơn tru hơn, có giao diện đẹp mắt hơn, dễ sử dụng & tiếp cận nhanh chóng.

Ví dụ như, trước đây nhân viên cần mất thời gian soạn email gửi đơn xin nghỉ phép, rồi chờ đợi từng cấp phê duyệt thì ngày nay, với các app quản lý nhân sự trên di động, nhân viên chỉ cần tạo đơn nghỉ phép trên điện thoại và gửi đi, lập tức những người liên quan và phê duyệt sẽ nhận được thông báo. Hay khi muốn tra cứu phiếu lương cá nhân, nhân viên có thể xem được trên di động khoản lương từng tháng mà không cần hỏi hay xin thông tin từ nhân sự nhiều lần.

Tham khảo thêm: Chuyển đổi số - Cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

2. Cải thiện năng suất làm việc

Nâng cao năng suất làm việc chính là một trong những mục tiêu mà chuyển đổi số hướng đến. Chắc chắn rồi, nếu chuyển đổi số thành công, năng suất làm việc của nhân viên sẽ được cải thiện. Nguyên do bởi:

  • Dữ liệu được quản lý tập trung, việc tra cứu dễ dàng hơn, luân chuyển thông tin giữa các bộ phận nhanh chóng hơn, nhân viên thực hiện mọi nghiệp vụ cần ít thời gian hơn
  • Quy trình làm việc và quy trình liên phòng ban được thống nhất rõ ràng, khoa học. Các công cụ nếu nằm trên cùng một nền tảng có thể kế thừa dữ liệu & tự động hóa nhiều thủ tục, nghiệp vụ
  • Giảm tải thao tác thủ công và thời gian nhập liệu
  • Thông tin, số liệu tức thời, real-time ngay cả khi doanh nghiệp có nhiều chi nhánh và hệ thống
  • Công cụ hỗ trợ công việc của từng phòng ban như phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng,…, giúp mỗi cá nhân trong từng bộ phận có thể hoàn thành tốt công việc

Tham khảo thêm: 5 bước để chuyển đổi số thành công

3. Tương tác dễ dàng và nhanh chóng hơn

Chuyển đổi số đem đến cho nhân viên công cụ giao tiếp nhanh chóng, tương tác dễ dàng hơn khi thực hiện công việc. Không cần chuyển qua chuyển lại giữa các nền tảng chat, công cụ số sử dụng trong công việc kéo liền khoảng các giữa các thành viên bằng cách:

  • Tạo tính năng chat, bình luận ngay trên mỗi công cụ. Chẳng hạn như ở phần mềm quản lý công việc, các thành viên có thể trao đổi trực tiếp với nhau trên từng đầu việc mà không phải trao đổi ở một ứng dụng khác ngoài nền tảng
  • Không gian kết nối mọi thành viên trong doanh nghiệp – mạng truyền thông nội bộ. Chuyển đổi số tại nhiều doanh nghiệp khá thành công khi họ áp dụng một mạng truyền thông nội bộ, nơi mọi thành viên có thể chia sẻ cảm nghĩ, sáng kiến, lời thăm hỏi, bài học thành công… trên một trang tin tức nội bộ. Thay vì sử dụng các nền tảng như Facebook, Zalo… khiến các thành viên dễ bị sao nhãng bởi thông tin ngoài luồng, mạng truyền thông nội bộ sẽ tập trung thông tin như một dòng chảy xuyên suốt về sản phẩm, khách hàng, nhân viên, văn hóa doanh nghiệp…

4. Làm việc linh hoạt hơn

Một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tức là đã số hóa và ứng dụng công nghệ hiệu quả từ việc tận dụng, khai thác dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây. Nhờ vào đó, mọi thành viên có thể làm việc linh hoạt hơn ở bất cứ đâu mà không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng.

Các doanh nghiệp nước ngoài và một phần doanh nghiệp Việt đang có xu hướng để nhân viên lựa chọn hình thức làm việc “tại văn phòng” hoặc “tại nhà”. Họ không hề lo sợ về việc nhân viên dành thời gian làm những gì, thay vào đó tập trung vào mục tiêu và kết quả hoàn thành công việc của nhân viên. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp này là đều đã chuyển đổi số hoặc sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị làm việc từ xa.

Việc nhân viên có thể làm việc linh hoạt sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và hiệu quả công việc.

Tham khảo thêm: Vì sao doanh nghiệp chuyển đổi số không thành công?

5. Dành nhiều thời gian hơn để sáng tạo, cải tiến công việc

Giải pháp số sẽ giúp con người bớt đi công sức, thời gian phải thực hiện cùng khối lượng công việc so với cách làm việc thủ công. Từ đó, nhân viên có thời gian nhiều hơn để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ hay cách làm có giá trị hơn.

Chuyển đổi số không chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh & năng lực thích ứng, mà còn mang đến cho nhân viên những trải nghiệm tốt hơn, năng suất được cải thiện và linh hoạt hơn trong xử lý công việc.