Chữ ký số

Nguyên nhân và cách khắc phục khi chữ ký số USB Token bị khóa

August 3, 2021

Việc gặp phải những lỗi / sự cố trong quá trình sử dụng các phần mềm, thiết bị công nghệ như chữ ký số là điều không thể tránh khỏi. Một trong những lỗi phổ biến mà doanh nghiệp hay gặp phải nhất là chữ ký số USB Token bị khóa, nhưng lại không rõ nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào.

Với bài viết dưới đây, Nacencomm mong muốn sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu lý do và cách khắc phục tình trạng này để không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến công việc ký số.

1. Nguyên nhân khiến chữ ký số Token bị khóa

Chữ ký số USB Token bị khóa do nhiều nguyên nhân gây ra, hầu hết thường do quá trình sử dụng sai cách của khách hàng.

Đầu tiên do chính người dùng nhập sai mật khẩu nhiều lần nên chữ ký số khóa chức năng đăng nhập và không cho phép người dùng tiếp tục nhập mật khẩu nữa. Có thể do người dùng quên mật khẩu, nhập đi nhập lại nhiều lần không chính xác hoặc do quên tắt phím Caps Lock khiến mật khẩu biến thành chữ viết hoa.

Thứ hai có thể do chữ ký số đó đã hết hạn sử dụng nhưng người dùng chưa gia hạn mới. Mỗi chữ ký số lại có một thời hạn sử dụng nhất định, tùy thuộc vào gói mà doanh nghiệp đăng ký với đơn vị cung cấp, có thể từ 1 năm cho tới 10 năm. Chính vì có thời hạn sử dụng lâu nên người sử dụng thường không để ý đến khi nào chữ ký số sắp hạn hạn, không chủ động cập nhật tình trạng của chữ ký số khiến cho chữ ký số bị khóa bất ngờ, gây gián đoạn làm ảnh hưởng tới công việc.

Tham khảo thêm: Đẩy mạnh chữ ký số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp

2. Cách khắc phục chữ ký số token bị khóa

Tùy vào mỗi nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau. Cụ thể:

  • Đối với việc quên mật khẩu, nhập sai mã PIN của USB Token chữ ký số: Người dùng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số hoặc đại lý mà mình mua chữ ký số để được hỗ trợ mở khóa và cấp lại mật khẩu mới
  • Đối với chữ ký số hết hạn sử dụng: Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần tiến hành gia hạn hoặc xóa chữ ký số nếu có nhu cầu chuyển sang sử dụng chữ ký số của một nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, để tránh rơi vào tình trạng bị khóa chữ ký số do hết hạn, ảnh hưởng đến công việc, người dùng cần cập nhật tình trạng sử dụng của chữ ký số định kỳ để kiểm tra xem khai nào cần gia hạn chữ ký số.

Tham khảo thêm: Chữ ký số - Chìa khóa an toàn trong giao dịch điện tử

Có thể thấy, dù trong trường hợp chữ ký số bị khóa như thế nào, người dùng vẫn cần liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để được hỗ trợ xử lý tình huống nhanh chóng, kịp thời.

Lúc này, nhà cung cấp chữ ký số đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề cho khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số ngoài dựa trên thương hiệu, giá cả thì doanh nghiệp còn cần đảm bảo đơn vị đó có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hay không. Bởi trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những tình huống trục trặc hoặc những sự cố ngoài ý muốn, nên việc đơn vị cung cấp có chuyên môn cao, nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nắm bắt và thấu hiểu được tình trạng chung cũng như tâm lý khách hàng, CA2 - Nacencomm tự hào là đơn vị có đội ngũ hỗ trợ tốt nhất trên thị trường - được Tổng cục Thuế công nhận. Với những nhân viên được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao, am hiểu nghiệp vụ, khách hàng có thể yên tâm khi lựa Chọn chữ ký số CA2. Hiện nay Nacencomm có 2 trung tâm hỗ trợ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp 24/7 trên mọi nền tảng.

Không chỉ được tin dùng bởi dịch vụ hỗ trợ, chất lượng chữ ký số của CA2 luôn đứng top 5 toàn quốc. Với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chữ ký số CA2 được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, kinh nghiệm.

An toàn bảo mật, hỗ trợ kịp thời luôn là tiêu chí hàng đầu đảm bảo chất lượng dịch vụ của Nacencomm.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 545407