Thông báo

Người lao động nghỉ việc bao lâu thì được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

August 23, 2021

Trong khi nhiều người lao động đang hướng đến việc nhận được lương hưu hàng tháng thì một bộ phận người lao động nghỉ việc lại muốn hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, người lao động nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần là vấn đề nhiều người chưa nắm rõ.

Với bài viết này, Nacencomm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Khi nào nên lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ theo quy định của Pháp luật về Bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu hàng tháng người lao động phải đảm bảo có 20 năm tham gia BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Với điều kiện này, nhiều người lao động không đáp ứng được hoặc do một số lý do cá nhân muốn nhận BHXH một lần. Mặc dù việc nhận BHXH một lần sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi so với việc lương hưu hàng tháng, nhưng trong số trường hợp sau đây nhận BHXH một lần có thể sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn:

 • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà số năm đóng BHXH dưới 15 năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện,
 • Trường hợp ra nước ngoài để định cư;
 • Trường hợp người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

Đối với người lao động còn trẻ và đang tham gia BHXH nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nhận BHXH một lần. Nhận BHXH một lần khiến người lao động sẽ mất đi cơ hội hưởng khoản lương hưu hàng tháng khi về già, mất đi chế độ hưởng BHYT và người thân không được hưởng chế độ tử tuất.

Tham khảo thêm: Vi phạm pháp luật về BHXH sẽ bị xử lý nghiêm

2. Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH một lần

Trong trường hợp người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc, nghỉ việc muốn hưởng BHXH một lần sẽ phải đợi đủ thời gian theo quy định

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Bên cạnh các đối tượng phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mơi được hưởng BHXH thì các đối tượng sau sẽ được hưởng BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi:

 • Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH
 • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện
 • Người lao động ra nước ngoài để định cư
 • Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế
 • Người lao động thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu là các đối tượng
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân;
 • Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn
 • Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí, khi phục viên, xuất ngũ

3. Mức hưởng BHXH một lần hiện nay

Mức hưởng BHXH một lần sẽ được tính dựa trên số năm tham gia BHXH của người lao động và mức bình quân lương tháng đóng BHXH của người lao động. Theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định mức hưởng BHXH một lần như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
 • Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế.

Người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH một lần trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm có yêu cầu hưởng BHXH 1 lần nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội cho Cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hy vọng, qua những chia sẻ trên, bạn hiểu rõ hơn về thời gian được hưởng BHXH khi nghỉ việc. Từ đó cân nhắc khi lựa chọn hưởng BHXH một lần và tiếp tục tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến hotline: 1900 545407