Thông báo

Người lao động có được nhận lương khi cách ly y tế không?

February 24, 2021

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dịch covid đang diễn biến hết sức phức tạp, do đó nhiều trường hợp người lao động “không may” trở thành F0, F1, F2 và cần thực hiện việc cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà. Vậy doanh nghiệp cần giải quyết tiền lương như thế nào cho người lao động trong trường hợp này?

  1. CHẾ ĐỘ TRẢ LƯƠNG NGỪNG VIỆC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID 19 NHƯ THẾ NÀO?

Nếu doanh nghiệp có người lao động đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với những người dương tính với Covid -19, doanh nghiệp sẽ căn cứ theo hướng dẫn tại Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL ngày 25/3/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để thực hiện trả lương, cụ thể:

Thứ nhất: Không trả lương cho người lao động trong trường hợp lỗi gây ra cách ly do người lao động

Thứ hai: Đối với người lao động phải dừng công việc do tác động trực tiếp từ dịch Covid-19 như:

  • NLĐ là người nước ngoài theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền chưa được quay trở lại làm việc
  • NLĐ dừng việc và thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền
  • NLĐ dừng việc với lý do là doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì chủ doanh nghiệp, đồng nghiệp… đang trong thời gian cách ly hoặc chưa được quay trở lại làm việc

thì tiền lương trong thời gian dừng việc của người lao động sẽ do 2 bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (dựa trên khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động).

Thứ ba: Trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu hay thị trường và dẫn đến việc không thu xếp được việc làm, thì doanh nghiệp có thể bố trí NLĐ sang bộ phận làm việc khác so với hợp đồng lạo động căn cứ theo quy định tại Điều 31 BLLĐ. Trong trường hợp, thời gian dừng việc kéo dài dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả cho NLD thì hai bên có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 BLLĐ, bên cạnh đó nếu thu hẹp sản xuất – khiến chỗ làm việc cũng bị giảm thì sẽ thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc 44 BLLĐ.

2. DOANH NGHIỆP ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ CHỐT ỨNG PHÓ COVID 19 TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Trước diễn biến dịch bệnh hiện tại, bản thân mỗi doanh nghiệp cần có những kế hoạch chuẩn bị ứng phó và kiểm soát dịch ngay tại doanh nghiệp nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, cụ thể như:

  • Chủ động cho nhân viên làm việc tại nhà khi tình hình dịch Covid ngày càng trở nên phức tạp

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo thực hiện xét nghiệm cho người có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào của Covid-19 và tất cả những người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19. Theo đó, trong trường hợp nhân viên có triệu chứng của Covid-19 cần khai báo, xét nghiệm và thực hiện cách ly ngay.

Việc đảm bảo cho nhân viên có môi trường làm việc an toàn, chủ doanh nghiệp cần trang bị bảo hộ cá nhân cần thiết như khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Thực hiện khoảng cách cách ly 2m nếu cần thiết và sẵn sàng chủ động cho nhân việc làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn.

  • Sẵn sàng các ứng dụng số làm việc từ xa khi có lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội

Việc đảm bảo quy trình hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi kể cả khi làm việc từ xa, doanh nghiệp cần tập chung chú trọng đối với các công cụ hỗ trợ cốt lõi cho các bộ phân và nhân viên công ty.

– Hoạt động của bộ phận kế toán: kế toán được coi là bộ phận quan trọng trong việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Việc trang bị phần mềm kế toán và phần mềm hóa đơn điện tử làm việc tại nhà hay bất cứ đâu cho kế toán là rất quan trọng đảm bảo hoạt động, dữ liệu kinh doanh vẫn được hạch toán kịp thời, xuất/ gửi hóa đơn cho khách hàng đúng thời điểm.

Phần mềm hóa đơn điện tử CA2.Einvoice nhận được sự hài lòng từ 100% khách hàng sau đợt dịch Covid 19 do phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp có thể làm việc ngay tại nhà mà không cần cài đặt, không cần mang “case” máy tính của công ty về nhà hay chuyển đổi dữ liệu phức tạp từ máy tính A sang B.

– Ký giao hợp đồng, lệnh chuyển tiền hay những giao dịch điện tử quan trọng: Phong tỏa hay thực hiện giãn cách xã hội cũng đồng nghĩa với mọi hoạt động gặp gỡ giao dịch hay việc chuyển phát nhanh tài liệu cũng “ngủ đông”. Tuy nhiên, trong thời gian này vẫn có những hợp đồng quan trọng cần ký với đối tác thì việc sử dụng  chữ ký số CA2 sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện cách nhanh chóng bằng cách sử dụng Token là đã có thể ký mọi tài liệu, văn bản hay giao dịch điện tử.

Trên đây là những hướng dẫn cho doanh nghiệp về cách giải quyết tiền lương cho người lao động trong thời gian cách ly dịch Covid-19 cũng như các giải pháp phòng dịch tại doanh nghiệp. Chúc cho mọi doanh nghiệp chống dịch thành công, vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn này!

Nacencomm sẽ luôn mang đến những giải pháp tốt nhất, những sự hỗ trợ kịp thời nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp bước qua thời kỳ dịch khó khăn này.