Thông báo

Nghị định 41/2020/NĐ-CP - hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện gia hạn thuế

April 23, 2020

Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất có thời gian xây dựng và hoàn thiện rất ngắn và có hiệu lực ngay sau khi Chính phủ ký ban hành (ngày 8/4/2020) để kịp thời hỗ trợ cho 98% doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn quốc, tổng số tiền

1. Doanh nghiệp sẵn sàng các điều kiện cần thiết thực hiện gia hạn thuế.

Ngay sau khi Nghị định 41 có hiệu lực, ngoài việc đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như website của Tổng cục Thuế, các cục thuế đã gửi hàng trăm nghìn email tới những doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước không để doanh nghiệp bị bỏ sót thông tin. Song song đó, Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn chi tiết cụ thể quy trình khai, nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên hệ thống eTax.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ, Tổng cục Thuế, thời hạn nộp đơn gia hạn thuế là ngày 30/7, do vậy doanh nghiệp có một khoảng thời gian dài để chuẩn bị và nộp giấy đề nghị. Bên cạnh đó, hiện Tổng cục Thuế đã và đang tiến hành nâng cấp phần mềm khai thuế để hỗ trợ trong việc thông báo cho cơ quan Thuế về việc doanh nghiệp có thuộc đối tượng hỗ trợ hay không. Song song đó là nâng cấp các ứng dụng công nghệ của ngành Thuế để tiếp nhận đơn đề nghị gia hạn của người nộp thuế. Phần mềm này có thể xác định lại các khoản thuế và tiền thuê đất được gia hạn một cách nhanh chóng.

“Trong diện gia hạn thuế có tới vài trăm nghìn doanh nghiệp và cá nhân hộ kinh doanh nhưng việc tiếp nhận và xử lý của ngành Thuế chắc chắn sẽ kịp thời và hiệu quả dựa trên ứng dụng của công nghệ thông tin”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

Tổng cục Thuế cũng khuyến cáo đối với những doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế điện tử thì việc nộp đơn bằng phương thức điện tử rất dễ dàng. Còn với hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện tới cơ quan Thuế. Phương thức này cũng được xử lý một cách nhanh chóng nhất."

Theo ông Đặng Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH Kết cấu thép Vsteel (Hà Nội), chỉ vài ngày sau khi Nghị định 41 được ban hành, doanh nghiệp này đã nhận được nhiều email thông tin chi tiết, cụ thể về Nghị định từ Chi cục Thuế quận Hà Đông.

“Trong hoàn cảnh hiện nay khi tình hình chung của doanh nghiệp là rất khó khăn thì một sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ từ phía Chính phủ có ý nghĩa rất nhiều với chúng tôi. Ngay sau khi hết cách ly xã hội, chúng tôi sẽ họp ban lãnh đạo cùng kế toán để điểm lại tình hình kinh doanh thời gian vừa qua, cũng như dự báo về những tháng sắp tới, từ đó tìm hiểu kĩ hơn chính sách cũng như thủ tục để có thể nộp đơn gia hạn tới cơ quan Thuế trong thời hạn quy định”, ông Đặng Hồng Thái chia sẻ.

2. Nắm rõ các đối tượng khó khăn, không bỏ ai lại phía sau.

Ngay từ trước khi Nghị định 41 được ban hành, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, các cục thuế trên cả nước đã ”khoanh vùng” những ngành nghề đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Cục Thuế Điện Biên, theo đánh giá sơ bộ, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh chủ yếu là các doanh nghiệp làm về các dịch vụ lưu trú, ăn uống, kinh doanh vận tải hành khách. Những đối tượng này sẽ thuộc diện được gia hạn tiền nộp thuế theo Nghị định 41. Cùng với đó, cũng có khoảng 60 - 70 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ thuộc đối tượng được gia hạn tiền thuê đất.

Rà soát tại Cục Thuế Bắc Ninh, dự kiến số thuế được gia hạn chuyển sang cuối năm là khoảng 1.770 tỷ đồng. Trong đó có những đối tượng như: Khối doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm; khối doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện; khối doanh nghiệp may, da giày... Ngoài ra, khoảng gần 11.000 hộ, cá nhân kinh doanh cũng sẽ được gia hạn nộp thuế khoán.

Hầu hết các cục thuế trên cả nước đã bố trí cán bộ công chức làm việc để tiếp nhận hồ sơ, kịp thời hỗ trợ giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế cũng như thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế. Với những đơn vị đã kê khai thuế điện tử, đơn vị chủ động bố trí, phân công cán bộ trực, hỗ trợ online tất cả các ngày trong tuần.

3. CA2 VƯỢT BÃO CÙNG COVID CÙNG DOANH NGHIỆP

Chung tay cùng các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn sau đại dịch, CA2 mang tới gói khuyến mại " Siêu tiết kiệm" để các Doanh nghiệp có thể yên tâm làm việc trong mùa dịch:

🎁Tặng ngay 300 số Hóa đơn điện tử CA2 E-invoice cho Khách hàng lần đầu đăng ký sử dụng dịch vụ trước ngày 31/05/2020.

Để giảm đau kinh tế mùa dịch , Quý khách hãy nhanh tay đăng ký qua:

☎️Hotline: 1900 54 54 07

Website: [https://www.nacencomm.vn/](https://www.nacencomm.vn/)

Fanpage: https://www.facebook.com/nacencommca2/