Chữ ký số

Năm 2020- Khuyến khích người nộp thuế sử dụng vụ thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia

June 5, 2020

‍Với một loạt các lợi ích trong công tác quản lý của Doanh nghiệp cũng như từ phía Tổng cục thuế, trong năm 2020 Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế sử dụng các thủ tục hành chính thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Tại văn bản Tổng cục Thuế gửi tới cục thuế các tỉnh, thành phố, Tổng cục Thuế cho biết đã hoàn thành kết nối 93 thủ tục hành chính thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Với việc tích hợp này, doanh nghiệp, cá nhân có thêm một kênh thực hiện các dịch vụ công về thuế bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài việc chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích người nộp thuế sử dụng thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến, Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn người nộp thuế sử dụng thủ tục hành chính thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cụ thể, người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính thuế có thể truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn để đăng ký và mở tài khoản. Sau khi mở tài khoản, người nộp thuế có thể sử dụng một trong các loại thiết bị kết nối internet (máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng) truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai thuế, nộp thuế, nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Thông qua tài khoản đăng ký, người nộp thuế có thể sử dụng dịch vụ công khác của tỉnh, thành phố; các bộ, ngành, đồng thời có thể giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể thực hiện từ xa, tất cả các ngày trong tuần (24/7).

Tổng cục Thuế cho biết, qua tổng hợp số liệu giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cho thấy số lượng các cá nhân kinh doanh nộp giấy đề nghịbằng phương thức điện tử là khá thấp, đặc biệt là qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến qua Cổng dịch vụcông quốc gia. Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Công dụng của chữ ký số trong nộp thuế trực tuyến

Chữ ký số được sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử… mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng dấu.

Bên cạnh đó, chữ ký số cũng được các doanh nghiệp sử dụng để kí hợp đồng với các đối tác qua internet mà không cần phải gặp nhau.

Chữ ký số là thiết bị đảm bảo tốt, an toàn và chính xác tính bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các cá nhân hay cơ quan tổ chức cũng yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, chữ ký số còn giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cá nhân, tổ chức nhà nước, dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo tính pháp lý, tiết kiệm rất nhiều thời gian, không  mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ.

Đặc điểm của chữ ký số

Hình dạng chữ ký số: Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token. USB Token là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng.

Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Có Thể Dùng Dịch Vụ Điện Tử Để Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Dịch Vụ Khai Quyết Toán Thuế Trực Tuyến

Hướng dẫn nộp thuế môn bài bằng  (chữ ký điện tử)

Quyết toán thuế TNCN 2018- giải đáp từ Tổng Cục Thuế

Dùng chung Chữ ký số  trong hóa đơn điện tử- Có hay Không?

Tại sao hóa đơn điện tử cần chữ ký số