Thông báo

Nacencomm cung cấp trọn bộ dịch vụ, giải pháp giúp Doanh nghiệp tối giản, nhanh chóng thủ tục trong dịch vụ công

August 6, 2020

(Chinhphu.vn) – Ngày 22/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam công bố Báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia”.

Chi tiết khách hàng tham khảo: http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Tien-do-trien-khai-thu-tuc-hanh-chinh-tren-Cong-Mot-cua-quoc-gia-con-cham/398606.vgp

TRIỂN KHAI THỦ TỤC HÀNH CHÍNH TRÊN CỔNG MỘT CỬA QUỐC GIA ĐÃ CÓ BƯỚC ĐỔI MỚI NHƯNG VẪN CÒN CHẬM.

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (MCQG) đã mang lại những thay đổi tích cực về thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho DN. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đồng đều giữa các bộ, ngành. Hiện vẫn còn một số bộ, ngành chưa bảo đảm tiến độ triển khai thủ tục hành chính trên Cổng MCQG.

Vào năm 2019 , lấy ý kiến của gần 3.100 DN trong tổng số 34.000 DN về 12 thủ tục hành chính cho thấy dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trong số 188 thủ tục (hiện nay là 198 thủ tục) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Những thủ tục trong diện đánh giá thuộc phạm vi quản lý nhà nước của 5 bộ ngành (trong 13 bộ ngành) bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Theo nguồn tin từ Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng để công bằng cần thực hiện khảo sát toàn bộ 198 thủ tục nhưng cần thời gian và nguồn lực nên ban đầu triển khai với 12 thủ tục. “Đối tượng đánh giá là các DN nhưng chỉ là những DN đã trải nghiệm thực hiện các thủ tục hành chính trong 1 năm qua”, ông Đậu Anh Tuấn thông tin.

Kết quả khảo sát cho thấy, đa số các chức năng cơ bản trên cổng một cửa quốc gia hiện hoạt động tốt. Tỉ lệ DN đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như “tạo tài khoản và đăng nhập”, “xem và in hồ sơ” lần lượt là 95% và 93%.

Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện một số lượng đáng kể DN gặp khó khăn khi sử dụng Cổng thông tin với con số lên đến 27% DN thường xuyên gặp tình trạng hoạt động thiếu ổn định của Cổng do gặp lỗi kết nối, khoảng 20% DN phản ánh tốc độ xử lý các tác vụ trên Cổng còn chậm và 11% còn lúng túng trong việc sử dụng chữ ký số.

Theo phản ánh, những DN thực hiện các thủ thủ tục thuộc Bộ Y tế, Bộ Giao Thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ khó khăn hơn so với thủ tục hành chính của các bộ, ngành khác.

Có 26% DN gặp trở ngại với thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Các thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu của Bộ Y tế có tỉ lệ DN gặp khó khăn trong thực hiện lần lượt ở mức 34% và 29%.

Những khó khăn đó bắt nguồn từ đâu?

Nguyên nhân thứ nhất: Hệ thống xử lý thủ tục của Bộ quản lý chuyên ngành chưa điện tử hoàn toàn; một số DN bị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều lần; thời gian các bộ ngành xử lý hồ sơ của một số DN tương đối lâu.

Nguyên nhân thứ hai: Những thay đổi mang tính tích cực về thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính chưa thật sự đồng đều. Có 10 trong số 12 thủ tục hành chính ghi nhận thời gian doanh nghiệp phải dành ra cho thực hiện thủ tục đã giảm đi; số ngày tiết kiệm hơn so với phương thức truyền thống khoảng từ 1-3 ngày và số ngày giải quyết thủ tục nhìn chung đều nằm trong khoảng thời hạn theo quy định nhưng cũng có một tỉ lệ đáng kể DN không nhận thấy thay đổi tích cực trong việc thực hiện thủ tục của Bộ Y tế trên Cổng MCQG so với phương thức cũ.

Dưới góc độ DN, nhiều lãnh đạo DN kiến nghị cần đẩy nhanh việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của DN khi sử dụng chữ ký số và nâng cấp các chức năng giải đáp vướng mắc cho DN khi thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp thêm một số tiện ích hỗ trợ DN trên Cổng MCQG.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cần phối hợp với các bộ, ngành thúc đẩy việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin tập trung thay vì hệ thống phân tán như hiện tại.

Ngoài ra, các bộ, ngành cũng cần triển khai thực chất việc cải cách hành chính, giảm chi phí tuân thủ, đồng thời tiếp tục cải thiện tính minh bạch trong cung cấp thông tin tiến độ giải quyết hồ sơ, công khai kết quả giải quyết thủ tục, thống nhất và đơn giản hóa các biểu mẫu, giấy tờ dễ hiểu và thực hiện chia sẻ dữ liệu giữa các bộ ngành trong giải quyết thủ tục cho DN.

NACENCOMM CUNG CẤP TRỌN BỘ DỊCH VỤ GIÚP DOANH NGHIỆP TỐI GIẢN THỦ TỤC TRONG KÊ KHAI DỊCH VỤ CÔNG

Hiện nay, Nacencomm đang tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ, giải pháp giúp doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí trong các thủ tục trong dịch vụ Công quốc gia.

Thành lập từ năm 1996, với 24 năm kinh nghiệm, CA2 nằm trong TOP về các lĩnh vực Chữ ký số, hóa đơn điện tử. Là đơn vị duy nhất cung cấp bảo hiểm về chữ ký số. CA2 đã mang đến nhiều trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tới khách hàng, đặc biệt hơn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không ngừng hoàn thiện và nâng cấp các phần mềm các dịch vụ của CA2 giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian hơn nữa vẫn đảm bảo an toàn bảo mật theo tiêu chuẩn pháp lý.

Để giúp công tác triển khai thủ tục hành chính trên cổng một cửa quốc gia nhanh chóng, CA2 mang đến cho khách hàng trọn bộ giải pháp, dịch vụ:

 • Chữ ký số CA2-USB Token
 • Hóa đơn điện tử CA2- EINVOICE
 • Phần mềm bảo hiểm eBH
 • Phần mềm khai CO/VAN
 • Hợp đồng điện tử, văn bản điện tử
 • Ký số từ xa trên thiết bị di dộng Mobile Sign

Công cụ hỗ trợ khách hàng trên các dịch vụ công tiêu biểu như:

 • Kê khai thuế điện tử
 • Bảo hiểm xã hội
 • Kê khai hải quan
 • Kê khai CO/VAN
 • Ngân hàng chứng khoán
 • Kho bạc nhà nước

Với đội ngũ hỗ trợ thường trực nằm trong TOP đầu các đơn vị có đội hỗ trợ tốt nhất, CA2 không ngừng hoàn thiện để đem đến những trải nghiệm, sự hài lòng của 100% khách hàng.

Để được tư vấn và hỗ trợ, cũng như giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, hãy liên hệ theo:

Hotline: 1900 5454 07