Thông báo

Một số câu hỏi thường gặp của kế toán về Hóa đơn điện tử (Tiếp)

July 8, 2019

Tổng hợp các câu hỏi thường gặp của kế toán liên quan đến việc xuất và sử dụng Hóa đơn điện tử

1. Ngày ký hoá đơn có phải trùng với ngày xuất hoá đơn không? Có cách được hoá đơn không?

Trả lời:

- Khi bạn xuất hoá đơn điện tử có nghĩa là bạn đã ban hành đó nên  ngày ký hoá đơn với ngày xuất hoá đơn phải trùng nhau(đối với hoá đơn giấy là ký, đóng dấu và xé ra khỏi cuống). Tuy nhiên hiện tại các văn bản pháp luật hiện hành chưa có quy định chính thức về vần đề ngày ký trên hoá đơn và ngày xuất hoá đơn phải trùng nhau hay không. Vần đề này cũng tuỳ vào từng nhà cung cấp giải pháp, bạn nên tham khảo thêm.

2. Hóa đơn điện tử khi đi đường có được cơ quan công an, quản lý thị trường chấp nhận không, có cách nào phân biệt được thật giả không?

Trả lời:

- Hoá đơn điện tử là loại hoá đơn được Chính Phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công An khuyến khích sử dụng nhằm để tránh giả mạo hoá đơn và hoá đơn bất hợp pháp. Căn cứ theo Quyết Định số 2497 Đề án phòng, chống vi phạm pháp luật và phối hợp phòng, chống tội phạm trong linh vực tài chính, chứng khoán, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá, hành vi chuyển giá, trốn thuế, của các doanh nghiệp. Do đó hoá đơn điện tử (bản thể hiện, bản chuyển đổi) khi đi đường nghiễm nhiên được cơ quan chức năng (Công An Kinh Tế, An ninh Kinh Tế, Quản Lý Thị Trường) chấp thuận. Hiện tại cơ quan chức năng đã được trang bị máy tính bảng để dễ dàng kiểm tra thông tin của hoá đơn điện tử.

- Cách phân biệt hoá đơn thật giả khi kiểm tra dựa trên mã QR Code trên hoá đơn (Mã QR Code sẽ hiện thông tin của người bán, người mua, nội dung vắn tắt của nghiệp vụ phát sinh), trên hoá đơn còn mã bảo mật nhằm để tra cứu thông tin hoá đơn trên website của nhà cung cấp (nhằm xác minh xem có đúng nhà cung cấp đó phát hành hay không). Tra cứu thông tin phát hành hoá đơn trên trang: https//: tracuuhoadon.gdt.gov.vn

3. Em muốn hỏi hóa đơn điện tử có cần dấu đỏ không nhé, không tính điện lực, viễn thông nhé.

Trả lời:

- Căn cứ theo Thông Tư Số 32/2011/TT-BTC thì hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, lưu trữ và truyền nhận trên phương tiện điện tử, ngoài ra khi lập hoá đơn điện tử bạn phải sử dụng chữ ký điện tử để ký số hoá đơn (Chữ ký điện tử được hiểu là con đấu điện tử của doanh nghiệp). Do đó hoá đơn điện tử không phải đóng dấu đỏ bạn nhé.

- Cũng căn cứ theo Thông Tư Số 32/2011/TT-BTC thì Hoá đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử bắt buộc phải ký và đóng dấu đỏ của doanh nghiệp. Ngoài ra còn phải có thêm thông tin người in chuyển đổi, ngày in chuyển đổi, trừ trường hợp doanh nghiệp đặc thù hoặc có công văn gửi lên chi cục thuế xin miễn chỉ tiêu đóng dấu đỏ trên hoá đơn chuyển đổi từ hoá đơn điện tử.

4. Xuất hoá đơn điện tử phải theo ngày, tức là hàng hoá bán trong ngày đó chỉ xuất được hôm đó thôi ạ ?

Trả lời:

- Khi bạn sử dụng hoá đơn thì hoá đơn điện tử, hoá đơn đặt in, hoá đơn tự in bạn đều phải xuất đúng thời điểm, khi bạn chuyển giao quyền sở hữu hàng hoá theo đúng Luật Quản Lý Thuế.

5. Bên lấy hoá đơn đầu vào chưa đăng ký hoá đơn điện tử thì mình có xuất được không?

Trả lời:

- Hoá đơn điện tử được áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, từ các công ty nhỏ đến các tập đoàn, do đó nếu công ty bạn đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử mà đối tác của các bạn chưa đăng ký sử dụng (họ vẫn sử dụng hoá đơn đặt in hoặc tự in). Doanh nghiệp của bạn vẫn xuất hoá đơn điện tử bình thường cho các đối tác đó theo đúng quy định của Luật Quản Lý Thuế.

Thành lập từ năm 1996- khởi đầu là Trung tâm Ứng dụng Công nghệ -Nacencomm - Bộ KHCN.

Hóa đơn điện tử CA2- Einvoice của Nacencomm đáp ứng được các tiêu chí và yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra, giải quyết tối ưu các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải trong sử dụng Hóa đơn điện tử.

Trong quá trình triển khai Hóa đơn điện tử, bất cứ vướng mắc nào Doanh nghiệp đều có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm từ NACENCOMM để được hỗ trợ kịp thời.

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

🔮 Website:http://nacencomm.vn/.