Chữ ký số

Lĩnh vực nào sẽ ứng dụng mạnh mẽ nhất chữ ký số trong thời gian tới?

December 23, 2021

VTV.vn - Trong những năm gần đây, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của loại hình dịch vụ này.

Hiện tại, đã có hàng chục nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, tuy nhiên, thị trường hiện nay vẫn chủ yếu tập trung ở các khách hàng là doanh nghiệp. Thời gian tới với, sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc mở rộng thị trường chữ ký số sang cá nhân, đây sẽ là một thị trường lớn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Theo ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ thẻ NACENCOMM, chúng ta đang bước vào thời đại số hóa và trong tương lai, chữ ký số sẽ đi vào từng ngõ ngách của những giao dịch cần yếu tố pháp lý cho phi giấy tờ.

Ông Phùng Huy Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ thẻ NACENCOMM

"Chữ ký số sử dụng trên nền tảng di động cho những giao dịch để đáp ứng những yêu cầu về pháp lý phi giấy tờ đối với các giao dịch di động cá nhân. Ví dụ như các giao dịch ngân hàng bán lẻ, chứng khoán, bảo hiểm và đặc biệt là các giao dịch về văn bản hợp đồng đối với các cá nhân cần giá trị pháp lý bằng cách thức di động" - ông Phùng Huy Tâm cho biết.

Trong khi đó, ông Hoàng Nguyên Vân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS - cho rằng: "Chữ ký số đem lại một sự mở rộng cũng như sự dễ dàng tương thích cho rất nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, y tế, giáo dục và những kết nối giao dịch xuyên biên giới, đặc biệt là những giao dịch điện tử thương giới logistics mà ta đang bị ngăn cản, đang bị ngăn cách bởi dịch COVID-19 giữa các quốc gia với quốc gia".

Ông Hoàng Nguyên Vân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ SAVIS

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Việt Cường - Giám đốc Trung tâm chứng thực CKS FPT-CA - cho rằng: "Về tiềm năng, đương nhiên chúng tôi nghĩ là ứng dụng cho mảng ngân hàng, tài chính sẽ là những lĩnh vực cần thiết nhất khi áp dụng chữ ký số. Bởi vì không chỉ phản ánh từ kinh nghiệm trên thế giới mà hiện tại ở Việt Nam, những nhu cầu về giao dịch tài chính cho cá nhân như cho vay ngân hàng, vay tài chính cá nhân đang bùng nổ và đó là thị trường phát triển nhanh nhất đối với mảng chữ ký số cho cá nhân".

Ông Lê Việt Cường - Giám đốc Trung tâm chứng thực CKS FPT-CA

Theo ông Lê Phương - Phó Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần Viễn thông New-Telecom, bản chất của chữ ký số là việc xác nhận các giao dịch, do đó, tất cả những hình thức, các mô hình hoạt động nào mà yêu cầu phải có sự xác nhận giao dịch giữa hai bên thì đều có thể ứng dụng chữ ký số vào được.

"Chữ ký số có ba đặc điểm chính: một là xác nhận danh tính, hai là chống chối bỏ và ba là chống thay đổi. Đó là những đặc điểm phù hợp cho mọi lĩnh vực. Ví dụ như bệnh án điện tử, hợp đồng điện tử hay các xác nhận giao dịch thương mại điện tử... đều là những lĩnh vực có thể ứng dụng vào được chữ ký số và mong là sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới" - ông Lê Phương cho biết thêm.

Nguồn: Báo điện tử News