Thông báo

Không xác định trước mã số cho hàng đã mở tờ khai hải quan

February 4, 2020

Tổng cục Hải quan vừa có công văn từ chối xác định trước mã số hàng hóa của Công ty TNHH Tiếp vận Cam Ranh với lý do mẫu hàng hóa DN đề nghị xác định trước mã số đã được mở tờ khai hải quan.

Được biết, Công ty TNHH Tiếp vận Cam Ranh đã có đơn gửi đến Tổng cục Hải quan đề nghị xác định trước mã số đối với mặt hàng Pontoon- cầu tầu bến du thuyền dạng ghép nối. Công ty TNHH Tiếp vận Cam Ranh là đại lý khai hải quan cho Công ty cổ phần Ana Marina Nha Trang theo hợp đồng dịch vụ ủy thác giao nhận, xếp dỡ, vận tải hàng hóa NK để NK lô hàng này từ Malaysia về Nha Trang.

Tuy nhiên, qua kiểm tra trên hệ thống VNACCS, mặt hàng Pontoon tại đơn đề nghị xác định trước mã số đã được Công ty cổ phần Ana Marina Nha Trang mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang và thực hiện thủ tục hải quan.

Vì vậy, trường hợp của DN không đáp ứng được quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 08/2015/NĐ-CP về điều kiện xác định trước mã số hàng hóa.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 24 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan như sau: Tổ chức, cá nhân đề nghị cơ quan hải quan xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan đối với hàng hóa dự kiến xuất khẩu, nhập khẩu và cung cấp thông tin, chứng từ, hồ sơ cần thiết liên quan đến việc xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan.

Với quy định trên, mặt hàng Pontoon- cầu tầu bến du thuyền dạng ghép nối đã làm thủ tục NK (không còn trong tình trạng dự kiến NK) nên không đáp ứng điều kiện để xác định trước mã số hàng hóa.

Một số trường hợp khác cũng đã bị Tổng cục Hải quan từ chối xác định trước mã số hàng hóa do đơn đề nghị không khai đầy đủ các tiêu chí, số lượng hàng hóa làm mẫu DN gửi tới không đủ để thực hiện các xét nghiệm phân tích, phân loại hàng hóa. Hoặc hàng hóa gửi, kèm hồ sơ không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, hàng hóa không giữ nguyên được tính chất, bị hư hỏng. Đây chính là những lưu ý cho những DN nào có ý định xác định trước mã số hàng hóa cần quan tâm.

Hóa đơn điện tử sự quan tâm của toàn xã hội

Chữ ký số và chứng thư số khác nhau ở điểm nào

Doanh nghiệp dược sử dụng bao nhiêu chữ ký số

Quy đinh về chữ ký số và chứng thư số

Ban cơ yếu chính phủ chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dụng chính phủ

Cách xử lý khi doanh nghiệp bị mất token chữ ký số

Ứng dụng của chữ ký số

NACENCOMM – Song hành cùng Doanh nghiệp

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-NACENCOMM

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

🔮 Website: https://www.nacencomm.vn/bang-gia