Hóa đơn điện tử

Hoàn trả hàng cho công ty đối tác có cần xuất hóa đơn không?

February 1, 2020

Trả lời cho thắc mắc: Khi nhận hàng hóa nhưng không đảm bảo chất lượng, thì việc trả lại hàng hóa cho đơn vị cung cấp có cần xuất hóa đơn doanh nghiệp?

Khi hàng hóa của một công ty đối tác, hàng hóa này đã được bên bán xuất hóa đơn.

Tuy nhiên, về kho kiểm tra thì phát hiện hàng hóa không đúng chất lượng, nên đã làm thủ tục hoàn trả hàng cho đơn vị cung cấp.

Vậy, trong trường hợp này khi trả lại hàng công ty tôi có phải xuất hóa đơn không? Nếu có thì hóa đơn này phải ghi thế nào?

Căn cứ Mục 2.8 Phụ lục 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định cách thức xuất hóa đơn trả lại hàng hóa như sau:

- Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, người bán đã xuất hóa đơn, người mua đã nhận hàng, nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hóa không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại toàn bộ hay một phần hàng hóa, khi xuất hàng trả lại cho người bán, cơ sở phải lập hóa đơn, trên hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT (nếu có).

- Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập.

=> Theo thông tin bạn cung cấp thì bên bán đã xuất hóa đơn, và bên bạn đã nhận hàng hóa. Do đó, công ty bạn khi trả lại hàng hóa phải xuất hóa đơn ghi rõ hàng hóa trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng, tiền thuế GTGT (nếu có).

Những điểm đáng chú ý trong thông tư 68

Lộ trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử mới nhất

Hướng dẫn chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế

Thông tin mới nhất về hóa đơn kế toán cần biết từ ngày 14/11/2019

Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế gồm những ai

Thông tư 68 và 5 điểm cần lưu ý

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-NACENCOMM

🔮 Website:http://nacencomm.vn/.