Hóa đơn điện tử

Giải đáp những thắc mắc về kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

September 10, 2020

Kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử sao cho hợp pháp là vấn đề quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới sử dụng hóa điện tử. Hiểu được những thắc mắc của các doanh nghiệp, tại bài viết này CA2-EINVOICE sẽ giải đáp những thắc mắc về kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử chính xác theo quy định của pháp luật.

Về cơ bản việc thực hiện kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử cũng tương tự như kê khai thuế bằng hóa đơn giấy, tuy nhiên kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử lại nhanh chóng và tiện ích hơn rất nhiều bởi bạn chỉ cần thao tác với vài click chuột mà không cần đến cơ quan thuế. Đồng thời, kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử không bắt buộc kê khai đối với những hóa đơn điện tử bán ra, do đó bạn chỉ cần thực hiện kê khai đầy đủ với những hóa đơn mua vào.

1.ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC KHẤU TRỪ THUẾ KHI KÊ KHAI THUẾ BẰNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Để doanh nghiệp được khấu trừ thuế khi kê khai bằng hóa đơn điện tử được căn cứ theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC, với 3 điều điện sau:

– Khoản chi thực tế phát sinh trong năm của doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Khoản chi phải có đầy đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định.

– Khoản chi của doanh nghiệp nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ mỗi lần đã gồm thuế GTGT có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, thì khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

2. CÓ ĐƯỢC HỦY HÓA ĐƠN KHI ĐÃ THỰC HIỆN KÊ KHAI THUẾ KHÔNG?

Tuyệt đối không được hủy hóa đơn điện tử đã kê khai thuế, bởi khi hóa đơn doanh nghiệp lập và đã thực hiện kê khai vẫn có thể những sai sót không đáng có. Khi đó, doanh nghiệp không được hủy mà phải tiến hành xử lý sai sót hóa đơn điện tử theo đúng quy định.

3. KÊ KHAI THUẾ CĂN CỨ VÀO NGÀY LẬP HAY NGÀY KÝ HÓA ĐƠN

Đối với các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ hay gặp những trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập và ngày ký khác nhau. Do đó, khi kê khai thường gặp những thắc mắc rằng kê khai theo ngày lập hay ngày ký, tuy nhiên để căn cứ theo đúng nghĩa vụ kê khai thì bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện kê khai dựa trên ngày lập hóa đơn. Bên cạnh đó, khi lập hóa đơn điện tử để đảm bảo tính pháp lý doanh nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ những quy định về lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Tham khảo thêm tại: Hóa Đơn Điện Tử Có Hợp Lệ Không Khi Ngày Lập Và Ngày Ký Hóa Đơn Khác Nhau?

4. KÊ KHAI THUẾ BẰNG HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Để có thể sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thì phải đảm bảo hóa đơn chuyển đổi đó có giá trị pháp lý, phản ánh được đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc, có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”, có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Tham khảo thêm tại: Lưu Ý Khi Chuyển Đổi Hóa Đơn Điện Tử Sang Hóa Đơn Giấy

NACENCOMM PHỐI HỢP CÙNG CƠ QUAN THUẾ TRIỂN KHAI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI.

Hiện nay, CA2 đang phối hợp cùng 5 chi cục thuế: Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai, Thường Tín, Ba Đìnhđể hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp, CA2 tạo mẫu và phát hành hóa đơn siêu tốc trong 15 phút giúp doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan thuế.

Còn nhiều chương trình ưu đãi và dùng thử để doanh nghiệp trải nghiệm, chúng tôi luôn sẵn lòng để phục vụ khách hàng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 5454 07 hoặc Website: https://www.nacencomm.vn/