Hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp có thể mất 20 triệu đồng nếu chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan Thuế chậm trễ

December 11, 2020

 1. DOANH NGHIỆP CHUYỂN DỮ LIỆU HĐĐT MUỘN SẼ CÓ MỨC PHẠT NHƯ THẾ NÀO

Việc chuyển dữ liệu hóa HĐĐT cho cơ quan Thuế là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp. Để tránh sai sót dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp cần cẩn trọng và chú ý đến những thông tin quan trọng về mức xử phạt liên quan tới thời hạn chuyển dữ liệu HĐĐT theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP so với quy định cũ.

Cụ thể:

Điều 30. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử

 • Phạt từ 2 -5 triệu đồng đối với doanh nghiệp chuyển dữ liệu HĐĐT chậm từ 1 – 5 ngày làm việc (tính từ ngày hết hạn theo quy định)
 • Phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng đối với doanh nghiệp chuyển dữ liệu HĐĐT chậm từ 6 – 10 ngày làm việc (tính từ ngày hết hạn theo quy định) hoặc chuyển không đầy đủ dữ liệu hóa đơn đã lập trong kỳ.
 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng nếu doanh nghiệp chuyển dữ liệu HĐĐT chậm từ 11 ngày làm việc (tính từ ngày hết hạn theo quy định) hoặc không thực hiện chuyển dữ liệu HĐĐT cho cơ quan Thuế.

Tại khoản 5, điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP còn quy định cụ thể về hành vi không lập hóa đơn cho người mua khi bán hàng hóa/dịch vụ cũng sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng (trừ hành vi quy định tại điểm b khoản 2 điều này)

2. DOANH NGHIỆP CÓ THỂ BỊ PHẠT TỚI 25 TRIỆU ĐỒNG NẾU NỘP HỒ SƠ KHAI THUẾ CHẬM

Ngoài những quy định mới về mức xử phạt chuyển đổi dữ liệu hóa đơn điện tử, Nghị định 125 cũng đã có những quy định chặt chẽ hơn trong mức xử phạt đối với trường hợp chậm trễ nộp hồ sơ khai thuế quá hạn, mức phạt này lên đến 25 triệu đồng nếu không được chú ý thực hiện:

Cụ thể:

Điều 13. Xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

 • Cảnh cáo nếu nộp hồ sơ khai thuế từ 1 – 5 ngày và phải có tình tiết giảm nhẹ
 • Phạt từ 2 – 5 triệu đồng nếu nộp hồ sơ khai thuế quá hạn từ 1 – 30 ngày
 • Phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng nếu nếu nộp hồ sơ khai thuế chậm từ 31 – 60 ngày
 • Phạt tiền từ 8 – 15 triệu đồng đối với 03 trường hợp hợp sau:
 • Nộp hồ sơ khai thuế chậm từ 61 – 90 ngày
 • Nộp chậm từ 91 ngày nhưng không có số thuế phát sinh phải nộp
 • Với những doanh nghiệp có thực hiện giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhưng không nộp những phụ lục theo các quy định.
 • Phạt tiền từ 15 – 25 triệu với các trường hợp sau:
 • Nộp hồ sơ khai thuế chậm từ 91 ngày, có phát sinh thuế phải nộp và những người đã nộp thuế đầy đủ, nộp tiền chậm vào ngân sách nhà nước trước lúc cơ quan Thuế có thông báo quyết định thanh kiểm tra thuế hoặc trước lúc lập biên bản về việc nộp chậm hồ sơ kê khai thuế.

Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc về kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử

3. HÀNH VI VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN CŨNG CÓ MỨC PHẠT MỚI

Cụ thể:

Điều 23. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về phát hành hóa đơn

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 • Nộp thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp khi thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc khi thay đổi tên quá thời hạn từ 10 ngày đến 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới hoặc bắt đầu sử dụng hóa đơn với tên mới;
 • Nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp quá thời hạn từ 10 ngày đến 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới;
 • Sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 • Lập thông báo phát hành hóa đơn không đầy đủ nội dung theo quy định đã được cơ quan thuế phát hiện và có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân biết để điều chỉnh nhưng tổ chức, cá nhân chưa điều chỉnh mà đã lập hóa đơn giao cho khách hàng;
 • Không niêm yết thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định;
 • Nộp thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp khi thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp hoặc khi thay đổi tên quá thời hạn từ 21 ngày trở lên, kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới hoặc bắt đầu sử dụng hóa đơn với tên mới;
 • Nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp quá thời hạn từ 21 ngày trở lên, kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới.
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh và đã khai, nộp thuế hoặc chưa đến kỳ kê khai, nộp thuế theo quy định.

Tham khảo thêm: Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm vinh dự được vinh danh "Chìa khóa vàng 2020"

Với mức xử phạt ngày càng tăng và khắt khe hơn trước, doanh nghiệp cần hết sức chú đến thời hạn chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử cũng như nộp hồ sơ kê khai thuế để tránh những sai sót không đáng có, gây nên hậu quả nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng xấu tới uy tín của mình. Một trong những điều cần lưu tâm là lựa chọn đơn vị cung cấp hoá đơn điện tử đủ uy tín để được hỗ trợ tốt trong việc chuyển dữ liệu hóa đơn đến cơ quan Thuế.

Nằm trong TOP 10 phần mềm hóa đơn điện tử được Cục Thuế khuyến khích sử dụng, Hóa đơn điện tử CA2- EINVOICE nhiều năm qua đã đạt trọn niềm tin và sự hài lòng của khách hàng. Không ngừng cố gắng cải thiện và cập nhật, nâng cấp hệ thống để mang đến sự tối ưu cho khách hàng sử dụng.

Hóa đơn điện tử CA2 hỗ trợ doanh nghiệp miễn phí tạo mẫu, và thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan Thuế, đặc biệt hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ chuyển đổi, khi đăng kí hóa đơn điện tử CA2-EINVOICE doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều chương trình ưu đãi.

Để được tư vấn nhanh nhất khách hàng liên hệ theo

Hotline: 1900 5454 07