Thông báo

Doanh nghiệp cần cảnh giác với chiêu trò cảnh báo để bán dịch vụ chữ ký số

July 11, 2019

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp nhận được email cảnh báo về việc: Chữ ký sô (token) đã hết hạn và không thể thực hiện kê khai thuế lên website của Tổng Cục Thuế. Và kèm theo đó là mời chào mua dịch vụ chữ ký số gấp đôi nếu chậm trễ.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp nhận được email cảnh báo về việc: Chữ ký sô (token) đã hết hạn và không thể thực hiện kê khai thuế lên website của Tổng Cục Thuế. Và kèm theo đó là mời chào mua dịch vụ chữ ký số gấp đôi nếu chậm trễ, ngoài ra, doanh nghiệp sẽ bị ngừng ký tờ khai thuế và token sẽ báo động đỏ trên hệ thống Tổng Cục Thuế.

Cảnh báo hay dọa nạt và những chiêu trò để bán token với giá cao?

Chủ một doanh nghiệp chuyên ngành nội thất tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong email gửi đến công ty mình, nội dung thông báo rất chi tiết: “kể từ 5 ngày nhận được thông báo, nếu Quý công ty không liên hệ với chúng tôi để tiến hành gia hạn và nâng cấp, hệ thống sẽ tự động hủy và không thể nâng cấp được nữa. Khi đã hủy, toàn bộ dữ liệu liên quan - tờ khai, thông báo, cơ sở dữ liệu,... sẽ bị xóa khỏi máy chủ và không thể khôi phục được”.

Khi nhận được thông báo này, với nhiều doanh nghiệp, có thể đã gây ra hoang mang không ít. Với nhiều ông chủ doanh nghiệp, có quá nhiều việc cần để ý và đôi khi không thể nhớ nổi chữ ký số của mình đã mua từ thời điểm nào, sắp hết hạn chưa. Và trong lúc không để ý, doanh nghiệp sẽ vội vã liên hệ đưa ra trong email để nhanh chóng đăng ký dịch vụ ngay để không bị gián đoạn việc nộp thuế.

Nhưng nhiều doanh nghiệp không ngờ rằng, phần lớn các email cảnh báo này chỉ là chiêu trò của các đại lý dịch vụ chữ ký số mà thôi. Và giá cước các gói gia hạn hay đăng ký mới này thường ở mức cao hơn so với mức giá chung của các nhà cung cấp đang đưa ra. Trong khi đó, với các nhà cung cấp dịch vụ lớn, thường thì thời hạn đăng ký cho cả nói là 3 năm, mức chiết khấu đều khá cao nên chi phí thực trả khá thấp. Ví dụ như: NACENCOMM: 2.907.300 VNĐ/3 năm nếu gia hạn và 3.110.800 VNĐ/3 năm nếu cấp mới.

Nếu nóng vội, ngoài việc phải mất một khoản phí cho việc gia hạn gói chữ ký số - chưa xác minh được giá cả là có cạnh tranh hay không, doanh nghiệp còn mất đi khoản thời hạn đáng lẽ vẫn được dùng trên token đã và đang dùng.

Lẽ tất nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện theo cảnh báo của email nhưng có thể nhận định không ít doanh nghiệp đã bị “dính bẫy” thông tin từ email mang tính dọa nạt hơn cảnh báo này. Bằng chứng thể hiện ở lời cảnh báo ngày càng được nâng cấp, đánh đúng vào tâm lý luôn lo lắng với các vấn đề có liên quan đến thuế, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu bộ phận kế toán chuyên nghiệp.

Đừng để sập bẫy chiêu trò

Diễn ra từ lâu nhưng đến nay, các nhà cung cấp vẫn chưa có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoặc cảnh báo thường xuyên để doanh nghiệp biết. Để bảo vệ doanh nghiệp mình trước những thông tin không chính xác, đặc biệt là các vấn đề về kê khai thuế, doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh để nhận diện từ nội dung thông tin đến công tác kiểm tra, đối soát thời hạn token.

Cụ thể, các biểu hiện của email dạng này thường có nội dung dọa nạt hơn là cảnh báo nhằm bán dịch vụ chữ ký số: Thông tin sai lệch về việc bắt buộc phải nâng cấp token lên phiên bản 5.0; chào bán dịch vụ với giá cao hơn nhiều các đại lý khác đang chào bán; thông tin mang tính dọa nạt về việc ngưng sử dụng dịch vụ.

Thực chất, chỉ có cơ quan Thuế hoặc doanh nghiệp chủ động ngừng sử dụng dịch vụ chữ ký số chứ các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số không thể tự ý dừng dịch vụ của doanh nghiệp còn thời hạn sử dụng dịch vụ.

Một trong những giải pháp hữu hiệu nhất là doanh nghiệp chủ động kiểm tra thời hạn token để biết mình còn hay đã sắp hết thời hạn đăng ký dịch vụ. Chỉ cần cắm token vào cổng USB trên máy tính, nhập mã pin, sau đó nhấp đúp vào tên doanh nghiệp sẽ thấy hạn sử dụng còn lại.

Hơn thế, các đơn vị cung cấp chữ ký số hiện nay đều có bộ phận bán và chăm sóc khách hàng khá tốt. Chỉ cần token doanh nghiệp sắp hết hạn, bộ phận này sẽ trực tiếp liên hệ, hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn token cũng như gửi hợp đồng đăng ký dịch vụ để doanh nghiệp biết và tiếp tục đăng ký chứ không có chuyện gửi email với lời lẽ nặng nề như thế.

Tất cả những vấn đề còn thắc mắc hoặc cần làm rõ về chữ ký số, doanh nghiệp có thể liên hệ cùng đội ngũ nhân viên của NACENCOMM để được hỗ trợ tốt nhất. NACENCOMM – Top 5 Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, đơn vị thứ 2 được phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ năm 2012, đối tác tin cậy, uy tín với hàng trăm nghìn doanh nghiệp.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

📝 Fanpage #nacencommca2 Chữ kí số CA2-Nacencomm

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

🔮 Website:http://www.nacencomm.vn.