Thông báo

Doanh nghiệp cần biết: Những nội dung không bắt buộc trên Hóa đơn điện tử

June 19, 2019

Mặc dù Nghị định 119/2018/NĐ-CP về Hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra đời từ tháng 9/2018,tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có Thông tư chính thức nào được ban hành để hướng dẫn thực hiện chi tiết hoặc đưa ra những chỉ dẫn cho những nội dung còn chưa rõ ràng tại Nghị định.

Mặc dù Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về Hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra đời từ tháng 9/2018, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một Thông tư chính thức nào được ban hành để hướng dẫn thực hiện chi tiết hoặc đưa ra những chỉ dẫn cho những nội dung còn chưa rõ ràng tại Nghị định 119.

Tuy nhiên, thời gian qua, Bộ Tài chính đã đăng tải trên cổng thông tin Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 119 để tham khảo ý kiến của các ban, bộ ngành và người dân và trong đó có một số nội dung không bắt buộc trên Hóa đơn điện tử:

1. Những trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ thông tin bắt buộc

Trong một số trường hợp nhất định, doanh nghiệp được phép lập Hóa đơn điện tử mà không nhất thiết phải đảm bảo có đầy đủ nội dung bắt buộc trên hóa đơn.

Cụ thể, đối với một số ngành nghề đặc thù có cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng là cá nhân, hộ gia đình như dịch vụ y tế, bán lẻ thuốc tân dược, ngân hàng, điện sinh hoạt, nước sạch, viễn thông, bảo hiểm, vận tải, siêu thị, xăng dầu thì hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung quy định nhưng vẫn phải đảm bảo có:

• Tên loại hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn.

• Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán.

• Tên, địa chỉ của người mua. Riêng đối với Hóa đơn điện tử bán xăng dầu, Hóa đơn điện tử siêu thị, Hóa đơn điện tử vận tải, vé xem phim, trông giữ phương tiện vận tải thì tên, địa chỉ người tiêu dùng cuối cùng là những nội dung không bắt buộc trên Hóa đơn điện tử. Đối với Hóa đơn điện tử trông giữ phương tiện vận tải cần ghi cụ thể biển số phương tiện vận tải, thời gian trông phương tiện vận tải.

• Tên hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng; thuế suất thuế giá trị gia tăng; tổng số tiền thuế giá trị gia tăng; tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng trong trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng.

• Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán. Trường hợp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không qua Website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế thì trên Hóa đơn điện tử không có các chỉ tiêu bắt buộc như: địa chỉ, mã số thuế người mua, chữ ký điện tử của người bán và người mua, số lượng, đơn vị tính, thuế suất thuế giá trị gia tăng, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số thứ tự hóa đơn.

Trường hợp tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử không nhất thiết phải có chữ ký của người bán, tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua. Một số trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2. Những trường hợp Hóa đơn điện tử được phép bổ sung thêm nội dung (ngoài nội dung bắt buộc)

Doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo logo, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo. Những nội dung được thêm vào phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn.

Để được tư vấn và cập nhập kịp thời thông tin mới nhất về các chính sách, Nghị định, thông tư về Hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể liên hệ với NACENCOMM để có thể được cung cấp thêm các thông tin và được hỗ trợ bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

NACENCOMM – top 10 Hóa đơn điện tử đạt chuẩn của Tổng cục Thuế, là đối tác tin cậy, uy tín với hàng trăm nghìn doanh nghiệp, NACENCOMM sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong lộ trình chuyển đổi và áp dụng Hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử CA2- Einvoice của NACENCOMM đáp ứng được các tiêu chí và yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra, giải quyết tối ưu các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải trong sử dụng Hóa đơn điện tử.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-NACENCOMM

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

🔮 Website:http://nacencomm.vn/.