Chữ ký số

Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số tại cơ quan Bộ Tài chính

July 11, 2020

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn về việc cung cấp thông tin phục vụ báo cáo tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam năm 2020

Theo như Thời báo tài chính Việt Nam đã có những thông tin về việc Bộ tài chính ban hành công văn việc cung cấp thông tin dịch vụ báo cáo tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam năm 2020: Bên cạnh việc cải tiến thủ tục đối với các doanh nghiệp, người dân thì Bộ Tài Chính cũng đã có những thay đổi về nề nếp làm việc trong nội bộ và ứng dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số (CKS) chuyên dùng của Ban cơ yếu chính phủ trong các hoạt động, quản lý, nghiệp vụ và trao đổi thông tin nội bộ giữa các đơn vị...

Thời báo tài chính Việt Nam cũng cho biết: Bộ Tài chính đã sử dụng CKS vào việc ban hành các văn bản ủy quyền cung cấp, quản lý thuê bao chứng thư số chuyên dùng tại cơ quan Bộ Tài chính và dự kiến ban hành trong năm 2020 về việc xây dựng quy chế quản lý, sử dụng chứng thư số, CKS tại cơ quan Bộ Tài chính.

Hiện nay, các lãnh đạo bộ, lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tài chính đã sử dụng CKS trong công việc của mình, cụ thể:

  • Phê duyệt các văn bản điều hành.
  • Ký các văn bản trao đổi với các cơ quan hành chính khác.
  • Báo cáo các nhiệm vụ Chính phủ giao…

Các văn bản giấy đến Bộ Tài chính khi văn thư thực hiện quét văn bản đưa vào chương trình eDocTC được gắn CKS tổ chức của bộ; văn bản đi của Bộ Tài chính được văn thư thực hiện quét, gắn CKS tổ chức của bộ và phát hành gửi qua trục liên thông quốc gia đến các đơn vị đã tích hợp trục liên thông văn bản quốc gia.

Qua thống kê cho thấy, số lượng chứng thư số của Ban Cơ yếu chính phủ cấp đến 31/12/2019 là 516 chứng thư số, trong đó có 339 chứng thư số đang hoạt động. Theo số liệu từ 1/1/2019 đến 31/12/2019, số lượng trung bình văn bản điện tử có CKS/tổng số văn bản điện tử trong tháng là 20.235/20.235 văn bản đi và đến đối với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; số lượng trung bình văn bản điện tử có CKS/tổng số văn bản điện tử trong tháng là 4.037/4.037 văn bản đến và đi qua trục liên thông văn bản quốc gia.

Hiện tại, Bộ Tài chính sử dụng hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia, phần mềm quản lý văn bản và điều hành (eOffice), hệ thống cổng thông tin điện tử, đồng thời đã tích hợp phần mềm CKS và phần mềm kiểm tra CKS trong hệ thống quản lý văn bản điều hành dùng chung.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính chưa tích hợp CKS chuyên dùng do Ban Cơ yếu chính phủ cung cấp vào hệ thống thư điện tử dùng chung của bộ.

Theo thực tế cho thấy, vẫn còn một số cán bộ của Bộ Tài chính đã quen với việc xử lý văn bản truyền thống mà chưa quen với việc chỉ xử lý văn bản điện tử cũng như chưa có đủ sự tin tưởng vào tính tin cậy của CKS

Một số quy trình xử lý công việc có áp dụng CKS chưa thuận tiện, không có sẵn phần mềm kiểm tra tính hiệu lực của CKS tách rời khỏi hệ thống ứng dụng, để giúp người sử dụng kiểm tra tính hiệu lực của CKS trên văn bản điện tử khi không ở cơ quan (máy tính không kết nối vào hệ thống quản lý văn bản điện tử của cơ quan).

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất việc cải tiến cái quy trình công việc có áp dụng CKS để tạo thuận tiện cho người sử dụng chứ không sao chép cứng nhắc các quy trình xử lý thủ công, chuyển thành quy trình xử lý điện tử khi áp dụng CKS.

Chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2020-04-22/day-manh-ung-dung-chu-ky-so-tai-co-quan-bo-tai-chinh-85740.aspx

NHÀ NƯỚC ĐANG KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG CHỮ KÝ SỐ TRONG CÁC GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ.

Với việc khuyến khích sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử, nhà nước mong muốn tăng cường đảm bảo an toàn cho các giao dịch, góp phần thúc đẩy chính phủ điện tử và thương mại điện tử**.**

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cấp giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Một số nhà cung cấp uy tín như: chữ ký số VNPT-CA, Chữ ký số CA2 Nacencomm, Chữ ký số MISA, BKAV-CA, NEWCA, ... đang đóng vai trò quan trọng như một cầu nối giúp các doanh nghiệp chuyển mình sang thời đại công nghệ số.

Là một doanh nghiệp có tới 24 năm kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ cho hơn 14000 khách hàng doanh nghiệp, là đối tác và đơn vị cung cấp uy tín cho khách hàng trong và ngoài nước, CA2 Nacencomm đang đồng hành cùng cơ quan thuế trong việc đẩy mạnh triển khai sử dụng CKS trong các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân kinh doanh.

Dễ dàng đăng ký, hỗ trợ đa kênh, thương hiệu uy tín được cục Thuế khuyến khích sử dụng. Dịch vụ Chữ ký số CA2 còn đem lại nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các chi phí như : Chi phí in ấn , chi phí lưu trữ thông tin , chi phí bảo quản thời gian, chi phí hành chính.
  • Đẩy mạnh hoạt động giao dịch điện tử: Kê khai Thuế, kê khai Hải Quan, kê khai Bảo hiểm Xã hội...
  • Công tác chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… diễn ra bảo mật, tiện lợi và nhanh chóng.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định: Kể từ ngày 01/11/2020 bắt buộc 100% các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh tế buộc phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện. Trên cơ sở đó, mua và sử dụng chữ ký số không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của doanh nghiệp.

Đặc biệt hơn, để công tác ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào, CA2 cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa không dùng USB Token, giúp mọi cá nhân ký mọi lúc mọi nơi, mang lại lợi ích tối ưu cho người dùng.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 5454 07 để được tư vấn.