Thông báo

Đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

August 13, 2020

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19, các doanh nghiệp đã và đang trải qua thời kì trì trệ chung của nền kinh tế.  Bộ Tài Chính đang đẩy mạnh nâng cao các giải pháp nhằm thúc đẩy quản lý thu – chi ngân sách nhà nước, bên cạnh đó ngành Tài chính sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những giải pháp để xây dựng một nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiệu quả, đồng thời tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 (PAR index 2019) của Bộ Tài chính vẫn giữ vững ở vị trí số 2/17 bộ, cơ quan ngang bộ với 94,77/100 điểm, tăng 4,58 điểm so với năm 2018. Giữ được vị trí này trong bối cảnh tất cả các bộ, ngành đều đẩy mạnh cải cách thủ tục là không dễ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ các TTHC thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý nhằm mục tiêu cải cách TTHC một cách toàn diện và hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Qua thống kê cho thấy, từ đầu năm đến ngày 25/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành 9 Quyết định công bố bãi bỏ 28 TTHC; sửa đổi, bổ sung 35 TTHC và ban hành mới 30 TTHC trong các lĩnh vực: hải quan, kho bạc, công sản, thuế và kế toán, kiểm toán. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã công khai và cập nhật đầy đủ và kịp thời lên Cổng dịch vụ công quốc gia theo đúng quy định.

Bộ Tài chính cũng đã tiếp tục vận hành mô hình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa tại trụ sở cơ quan Bộ ổn định, hiệu quả. Bộ phận Một cửa đã tiếp nhận 471 hồ sơ TTHC thuộc 4 lĩnh vực (bảo hiểm, kế toán – kiểm toán, tin học, giá) và đã trả kết quả cho cá nhân, tổ chức 340 hồ sơ đảm bảo đúng hạn; số hồ sơ đang giải quyết trong hạn là 131 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn.

Việc cắt giảm, đơn giản hoá TTHC cũng như triển khai cơ chế một cửa trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC của Bộ Tài chính đã mang lại hiệu quả tích cực, đáng ghi nhận. Qua đó, đã tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Mọi quy trình giải quyết TTHC đều được công khai, minh bạch, đảm bảo cho mọi cá nhân, tổ chức có thể tiếp cận, đồng thời có thể kiểm tra, giám sát được hoạt động của cơ quan nhà nước.

Các TTHC của ngành Tài chính đã được quy định cụ thể, giảm bớt các bước trung gian, không cần thiết, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, gặp gỡ giữa cá nhân, tổ chức với cán bộ trực tiếp xử lý hồ sơ TTHC.

Cải cách TTHC, ngành Tài chính đã không ngừng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý.

Toàn ngành đã đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Tính đến ngày 25/6/2020, tổng số TTHC thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính là 951 TTHC, trong đó thực hiện cung cấp DVCTT mức độ 1 là 98 thủ tục, mức độ 2 là 293 thủ tục, mức độ 3 là 209 thủ tục, mức độ 4 là 351 thủ tục. Tổng số DVCTT mức độ 3, 4 của ngành Tài chính là 560 DVCTT (đạt tỷ lệ 58,9%).

Bộ Tài chính đã thực hiện tích hợp 101 DVCTT mức độ 4 lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dự kiến đến cuối năm 2020, Bộ Tài chính sẽ hoàn thành tích hợp 194 DVCTT mức độ 3, 4 lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đảm bảo 30% DVCTT được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo đúng quy định.

NACENCOMM ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Thành lập từ năm 1996, với 24 năm kinh nghiệm, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật. Là đối tác và đơn vị cung cấp uy tín các dịch vụ cho hơn 140000 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nacencomm cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý và vận hành như: Chữ ký số CA2, Hóa đơn điện tử CA2- EINVOICE, Phần mềm bảo hiểm eBH, phần mềm khai CO-VAN, Hợp đồng điện tử, Văn bản điện tử, dịch vụ ký số từ xa trên thiết bị di động Mobile Sign cho cá nhân...

Nacencomm tự hào khi đồng hành cùng Bộ tài chính để thích nghi với những tiến bộ công nghệ, áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế trong mùa dịch, xóa bỏ những thủ tục hành chính rườm rà và rút ngắn, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như nâng cao độ an toàn, bảo mật trong thông tin của doanh nghiệp.

Ngoài ra Nacencomm hành động nhiều chương trình hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, đội ngũ hỗ trợ dày dặn kinh nghiệm thường trực tháo gỡ những lỗi bất cập. Khách hàng có thể vừa yên tâm hoạt động kinh tế và vừa nhận được nhiều hỗ trợ thiết thực.

Để biết thêm về nhiều chương trình ưu đãi, chính sách chi tiết của công ty, khách hàng liên hệ qua đường giây nóng:

Hotline: 1900 5454 07

Hoặc truy cập vào website:  https://www.nacencomm.vn/