Thông báo

Chứng thư số cần có những thông tin gì?

October 21, 2019

Chứng thư số là gì? Chứng thư số cần có những thông tin gì? Sự khác biệt giữa chứng thư số và chữ ký số?

1. Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp. Chứng thư số có thể được hiểu như một dạng “chứng minh thư” để sử dụng trong môi trường mạng kết nối giữa máy tính và internet.

Mục đích của chứng thư số là dùng để nhận diện một cá nhân nào đó, một máy chủ hay một vài đối tượng đó với một khóa bí mật. Chứng thư số được tạo ra bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thực số trong đó chứa khóa bí mật và các thông tin khác theo chuẩn X.509. Đặc biệt, khóa bí mật đó bắt buộc phải được lưu trữ trong một thiết bị phần cứng như USB Token hoặc SmartCard, những thiết bị này sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp và sẽ đảm bảo khóa bí mật không bị sao chép lại và  không bị viruts phá hỏng.

2. Nội dung của chứng thư số bao gồm:

- Tên thuê bao, số hiệu chứng thư số, thời hạn hiệu lực của chứng thư số

- Các hạn chế và phạm vi sử dụng của chứng thư số, tên của tổ chức chứng thực

- Hạn chế và trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực và một số nội dung cần thiết khác theo các quy chuẩn.

Chứng thư số thường được dùng để thay thế cho các chữ ký thông thường, ký trên các văn bản và tài liệu như: excel, pdf, word… Những tài liệu này các doanh nghiệp dùng để nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan và thực hiện các giao dịch điện tử có liên quan khác.

3. Chứng thư số cần có những thông tin gì?

Trong một chứng thư số cần đảm bảo đầy đủ các thông tin như:

• Tên chủ sở hữu chứng thư số, tên chủ thể

• Khóa công khai

• Những thông tin khác như: hạn sử dụng, thông tin sản phẩm hay thông tin về doanh nghiệp

• Chữ ký số của người có thẩm quyền cấp chứng thư số đó

4. Đơn vị nào có quyền cung cấp chứng thư số?

Những đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số chính là nơi tạo chứng thư số cho người cần. Để được cấp chứng thư số bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thông tin của chủ sở hữu tài khoản.

Chứng thư số sẽ được cấp khi bạn đăng ký tại đơn vị có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin thì những nhà cung cấp chữ ký số sẽ kiểm tra lại những gì mà bạn cung cấp. Nếu thông tin đúng với những gì lưu trữ trên dữ liệu quốc gia thì hồ sơ đăng ký chứng thư số của bạn sẽ được chấp nhận.

Thông tin xác nhận chứng thư số sẽ được nạp vào bên trong smart card, token hay usb. Khi bạn đã nhận được thiết bị và hợp đồng từ phía nhà cung cấp thì bạn cần xác nhận nội dung chứng thư số của mình là gì, các thông tin đã đúng hay chưa.

Tiếp theo thông tin mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến trung tâm xác nhận chữ ký số quốc gia. Sau đó đơn vị đăng ký tiếp tục làm tiếp những thao tác còn lại với máy chủ Tổng cục thuế và gửi đi khóa công khai của mình.

Chứng thư số sẽ được cấp khi thông tin hồ sơ của bạn được kiểm duyệt là đúng

Cuối cùng bạn hãy đợi các đơn vị chứng thực kiểm tra, chứng thực và hoàn thành nốt những phần còn lại của hồ sơ. Bạn sẽ nhận được thông báo và có thể khai thuế thông qua mạng internet. Mọi thủ tục đã hoàn tất  là bạn có thể thực hiện các giao dịch điện tử đòi hỏi chữ ký số và chứng thư số.

5. Sự khác nhau giữa chữ ký số và chứng thư số

–  Chữ ký số được người dùng tạo ra sau khi được nhà cung cấp dịch vụ xác nhận chứng thư số. Chữ ký số thực sự an toàn khi chứng thư số còn có thời gian hiệu lực.

– Chứng thư số là cái để đối tác của người dùng nhận định chữ ký và chứng thư là đúng.

Sẵn sàng tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2 với NACENCOMM- Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ- Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

NACENCOMM - đối tác tin cậy, uy tín của hàng trăm nghìn doanh nghiệp.

NACENCOMM - sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2.

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-Nacencomm

🔮 Website:https://www.nacencomm.vn/