Chữ ký số

Chữ ký số được công nhận là dấu của doanh nghiệp

April 8, 2021

Từ ngày 01/01/2021, Luật Doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực thi hành với không ít điểm mới so với Luật Doanh nghiệp 2014 trước đó. Đáng chú ý là nội dung quy định dấu của doanh nghiệp có thể là dấu dưới hình thức chữ ký số.

QUY ĐỊNH MỚI VỀ DẤU CỦA DOANH NGHIỆP

So với Luật Doanh nghiệp 2014, quy định về dấu của doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã rõ ràng hơn về mặt hình thức. Căn cứ điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, dấu của doanh nghiệp tồn tại dưới hai hình thức bao gồm:

  • Dấu được làm tại các cơ sở khắc dấu
  • Dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và các đơn vị khác của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành.

Nếu như Luật Doanh nghiệp 2014 quy định dấu của doanh nghiệp được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu thì tại Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp chỉ sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, một số quy định về dấu của doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã được bãi bỏ. Cụ thể là quy định bắt buộc về thông tin thể hiện trong nội dung con dấu và quy định về nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm: Những lưu ý về chữ ký số mà mọi doanh nghiệp cần biết

CHỮ KÝ SỐ ĐÓNG VAI TRÒ LÀ CON DẤU CỦA DOANH NGHIỆP

Chữ ký số được hiểu là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp. Chữ ký số có chức năng tương tự như chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp, dùng để ký kết, định danh trên các văn bản và tài liệu số, đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho các giao dịch điện tử thông qua mạng internet.

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để kê khai, nộp Thuế trực tuyến; Hải quan điện tử; Bảo hiểm xã hội điện tử; giao dịch chứng khoán, ngân hàng qua internet; ký hóa đơn điện tử; thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia,…

Với nhiều lợi ích thiết thực, chữ ký số trở thành công cụ không thể thiếu cho hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt, việc pháp luật công nhận dấu hình thức chữ ký số là cần thiết, phù hợp với thực tiễn giao dịch điện tử đang phổ biến, đồng thời góp phần mở rộng sự lựa chọn cho doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số thay vì chỉ dùng con dấu khắc thông thường.

CHỮ KÝ SỐ CA2 - TOP 5 CHỮ KÝ SỐ TẠI VIỆT NAM

Với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chữ ký số CA2 được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, kinh nghiệm. An toàn bảo mật, hỗ trợ kịp thời luôn là tiêu chí hàng đầu đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn hài lòng người sử dụng.

Dịch vụ chữ ký số dành cho doanh nghiệp: Được sử dụng trong các giao dịch điện tử nhằm xác định danh tính của người ký, đảm bảo tính chính xác và giá trị pháp lý của các giao dịch điện tử. Doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước như khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử. Rút ngắn quy trình thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý và tính bảo mật cao.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua chữ ký số

Chữ ký số dành cho cá nhân: Được sử dụng để xác thực danh tính của người ký khi tham gia vào các giao dịch trực tuyến như kê khai Thuế thu nhập cá nhân, internet banking, mobile banking, xuất nhập kho, giao dịch chứng khoán, các văn bản điện tử. Giúp cho việc bảo mật và an toàn ở mức cao nhất, tất cả các giao dịch phát sinh tác động đều được ký và lưu trữ các thông tin nhằm mục đích chống chối bỏ cũng như được pháp luật quy định và bảo vệ.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 545407