Thông báo

Chữ ký số dùng để làm gì và tại sao phải dùng chữ ký số?

May 14, 2019

Cùng NACENCOMM tìm hiểu các thông tin về Chữ ký số

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số đang là xu thế sử dụng trong kỷ nguyên số, khi mà mọi giao dịch đều được thực hiện online hoặc thực hiện qua các sàn thương mại điện tử. Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).

Chữ ký số có thể dùng ở đâu?

- Chữ ký số có thể dùng trong các giao dịch mua bán trực tuyến, thanh toán online, đầu tư chứng khoán trực tuyến mà không bị mất cắp tiền, hay ký các Hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế mà vẫn đảm bảo tính chính xác, hiệu lực pháp lý với các đối tác, khách hàng và cả cơ quan quản lý Nhà nước hay Ngân hàng.

- Có thể sử dụng để giải quyết các thủ tục hành chính với cơ quan quản lý nhà nước, với các ứng dụng chính phủ điện tử, chúng ta chỉ cần ngồi ở nhà khai vào mẫu và ký số vào để gửi là xong.

- Có thể sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.

- Cũng có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.

Tại sao phải sử dụng chữ ký số?

Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực đã yêu cầu các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể: “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”. (Khoản 4, Điều 1 Luật số 21/2012/QH13)

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế. Để có thể gửi file, mỗi doanh nghiệp cần có một Tài khoản đăng nhập và một Chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Tài khoản đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký nhưng “Chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số (#NACENCOMM, VNPT, FPT, VINA, Viettel…). Do đó, muốn thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

Ngoài kê khai thuế, với sự phát triển của mô hình chính phủ điện tử, giảm bớt các thủ tục hành chính, ưu tiên giải quyết qua các kênh giao dịch điện tử, một cửa, các thủ tục về Hải quan, Bảo hiểm xã hội hay Đăng ký kinh doanh cũng đang dần được thực hiện thông qua chữ ký số.

Sử dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp chủ động về thời gian, giảm thiểu các chi phí, gia tăng hiệu suất lao động.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

#hóađơnđiệntửCa2 #hddt #NACENCOMM #chữkísố #einvoice #NACENCOMM

✅✅DỊCH VỤ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CA2-EINVOICE✅✅

📝 Fanpage:Chữ kí số CA2-NACENCOMM

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

🔮 Website:http://nacencomm.vn/