Chữ ký số

Chữ ký số đã giúp doanh nghiệp như thế nào trong thời kỳ dãn cách?

September 21, 2021

Chữ ký số là một công cụ được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. Trong thời gian dãn cách xã hội theo Chỉ thị của Nhà nước, công cụ này đang được tận dụng tối đa và mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Chữ ký số thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số  (hay còn gọi là Token) là một dạng chữ ký bằng phương pháp điện tử.

Theo Luật Donh nghiệp 2020 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chữ ký số có thể thay thế và có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu của doanh nghiệp.

Chữ ký số được mã hóa và sử dụng dưới dạng thiết bị kết nối là USB. Chữ ký số này được bảo mật bằng mã PIN riêng được cung cấp cho người sử dụng.

Chữ ký số được sử dụng rất linh hoạt, chủ yếu là trong các hoạt động như:

  • Giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước: thự hiện các thủ tục hành chính như đăng ký thành lập danh nghiệp, bổ sung ngành nghề kinh doanh, thay đổi con dấu, thay đổi người đại diện pháp luật, kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.
  • Ký hợp đồng điện tử với các đối tác

Tham khảo thêm: Việt Nam quy định chữ ký số như thế nào?

2. Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số

Chữ ký số là công cụ có rất nhiều ưu điểm. Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp phải làm việc online, sử dụng chữ ký số là biện pháp rất nhiều lợi ích:

  • Thủ tục nhanh gọn, không cần trực tiếp ký tay: Thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước: phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng hay ký số các văn bản, đóng bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng…

Tham khảo thêm: Chữ ký số được công nhận là dấu của doanh nghiệp

  • Tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, di chuyển, doanh nghiệp không cần gặp gỡ nhau, giảm thiểu trở ngại về khoảng cách địa lý: Theo Điều 35 Luật Giao dịch điện tử 2005, các bên tham gia giao dịch phải cùng thỏa thuận sử dụng chữ ký số thì việc ký bằng chữ ký số mới được coi là có hiệu lực
  • Chữ ký số đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu: Chữ ký số là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết, các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có giữa các bên..

3. Hướng dẫn xác minh chữ ký số của đối tác

Căn cứ Điều 79 Nghị định 130/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp có nghĩa vụ kiểm tra thông tin chữ ký số khi nhận các thông điệp dữ liệu được ký số. Cụ thể khi nhận được văn bản có ký số của đối tác, doanh nghiệp phải kiểm tra các thông tin sau:

  • Trạng thái chứng thư số, phạm vi sử dụng, giới hạn trách nhiệm và các thông tin trên chứng thư số của người ký có đúng là của đối tác hay không.

Lưu ý: Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Thông qua hợp đồng điện tử, doanh nghiệp sẽ phải kiểm tra chứng thư số của đối tác.

  • Chữ ký số phải được tạo bởi khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trên chứng thư số của người ký.
  • Đối với chữ ký số được tạo ra bởi chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam, người nhận phải kiểm tra hiệu lực chứng thư số trên cả hệ thống của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và hệ thống của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài cấp chứng thư số đó.

Như vậy, việc sử dụng chữ ký số là phù hợp với doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

CHỮ KÝ SỐ CA2 - TOP 5 CHỮ KÝ SỐ TẠI VIỆT NAM

Với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chữ ký số CA2 được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, kinh nghiệm. An toàn bảo mật, hỗ trợ kịp thời luôn là tiêu chí hàng đầu đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn hài lòng người sử dụng.

Dịch vụ chữ ký số dành cho doanh nghiệp: Được sử dụng trong các giao dịch điện tử nhằm xác định danh tính của người ký, đảm bảo tính chính xác và giá trị pháp lý của các giao dịch điện tử. Doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước như khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử. Rút ngắn quy trình thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý và tính bảo mật cao.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua chữ ký số

Chữ ký số dành cho cá nhân: Được sử dụng để xác thực danh tính của người ký khi tham gia vào các giao dịch trực tuyến như kê khai Thuế thu nhập cá nhân, internet banking, mobile banking, xuất nhập kho, giao dịch chứng khoán, các văn bản điện tử. Giúp cho việc bảo mật và an toàn ở mức cao nhất, tất cả các giao dịch phát sinh tác động đều được ký và lưu trữ các thông tin nhằm mục đích chống chối bỏ cũng như được pháp luật quy định và bảo vệ.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 545407