Chữ ký số

Chữ ký số - Chìa khóa an toàn trong giao dịch điện tử

September 28, 2020

Trong thời đại bùng nổ công nghệ số, mọi giấy tờ, hóa đơn đều được điện tử hóa. Chính điều này đã thúc đẩy sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của chữ ký số, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn bảo mật ở mức cao nhất.

TẠI SAO PHẢI DÙNG CHỮ KÝ SỐ?

Từ ngày 01/7/2013, luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực: Các doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế qua mạng.

Cụ thể như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì nghĩa vụ của người nộp thuế có bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”

Tham khảo thêm: Giá trị của chữ ký số đối với doanh nghiệp? Các khái niệm về chữ ký số

Để có thể kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản đăng nhập và một chữ ký số dùng để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai” trên website: http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế.

Do đó, muốn thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG CHỮ KÝ SỐ

Thứ nhất: Đảm bảo an toàn trong các giao dịch điện tử

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa, sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số là một loại hình dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp cho thuê bao để xác thực việc thuê bao là người đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số bao gồm: Tạo cặp khóa hoặc hỗ trợ tạo cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật cho thuê bao; Cấp, gia hạn, tạm dừng, phục hồi và thu hồi chứng thư số của thuê bao.

Ngoài ra, duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng thư số, cung cấp thông tin cần thiết để giúp chứng thực chữ ký số của thuê bao đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Chữ ký số của đối tượng được cấp chứng thư số theo quy định chỉ được sử dụng để thực hiện các giao dịch theo đúng thẩm quyền của cơ quan, tổ chức và chức danh được cấp chứng thư số.

Với tính bảo mật cao, chữ ký số sẽ đảm bảo tính an toàn cho các giao dịch điện tử.

Thứ hai: Tiết kiệm thời gian, lưu trữ hồ sơ khoa học, nâng cao trình độ công nghệ thông tin.

Chữ ký số không chỉ sử dụng cho Khai thuế điện tử mà còn sử dụng cho các giao dịch điện tử Hải Quan, Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm xã hội…. trong tương lai, chữ ký số được xác định áp dụng ở nhiều địa điểm mới với quy mô lớn hơn.

Thứ ba: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hành chính.

Hoạt động giao dịch điện tử cũng được nâng tầm đẩy mạnh. Không mất thời gian đi lại, chờ đợi, không phải in ấn các hồ sơ khai báo thuế, có thể ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý… cũng diễn ra tiện lợi và nhanh chóng.

CHỮ KÝ SỐ CA2 - TOP 5 CHỮ KÝ SỐ TẠI VIỆT NAM

Với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật, chữ ký số CA2 được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, kinh nghiệm. An toàn bảo mật, hỗ trợ kịp thời luôn là tiêu chí hàng đầu đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn hài lòng người sử dụng.

Dịch vụ chữ ký số dành cho doanh nghiệp: Được sử dụng trong các giao dịch điện tử nhằm xác định danh tính của người ký, đảm bảo tính chính xác và giá trị pháp lý của các giao dịch điện tử. Doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước như khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử. Rút ngắn quy trình thủ tục hành chính mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý và tính bảo mật cao.

Chữ ký số dành cho cá nhân: Được sử dụng để xác thực danh tính của người ký tương đương với CMND khi tham gia và các giao dịch trực tuyến như Kê khai thuế thu nhập cá nhân, internet banking, mobile banking, xuất nhập kho, giao dịch chứng khoán, các văn bản điện tử. Giúp cho việc bảo mật và an toàn ở mức cao nhất, tất cả các giao dịch phát sinh tác động đều được ký và lưu trữ các thông tin nhằm mục đích chống chối bỏ cũng như được pháp luật quy định và bảo vệ.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 545407