Hóa đơn điện tử

Cảnh báo hóa đơn giả

April 18, 2022

Hiện nay hóa đơn điện tử giả đã bắt đầu xuất hiện trên các trang mạng là thực trạng đang diễn ra khi đưa vào sử dụng chưa được bao lâu.

Lợi dụng sự mới mẻ của loại hóa đơn này, cộng với sự thiếu hiểu biết của người mua hoặc chuyển đổi hóa đơn điện tử nên các đối tượng mua bán hóa đơn đã chào mời doanh nghiệp và hộ kinh doanh đang có nhu cầu chuyển đổi. Cơ quan thuế đã phát đi cảnh báo đến các cá nhân và doanh nghiệp nên thận trọng trong vấn đề này.

Theo cơ quan thuế, một số nội dung giả các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử điển hình như: Gửi email thông báo hết hạn dịch vụ,gửi thư xác nhận hoạt động email của đơn vị, thông báo chữ ký số thuộc phiên bản cũ cần nâng cấp, gửi email cho khách hàng hợp đồng gia hạn.

Do vậy vấn đề đặt ra là nếu một doanh nghiệp giao dịch với hàng trăm đối tác và mỗi đối tác lại sử dụng giải pháp của một nhà cung cấp khác nhau thì cần phải có 1 phần mềm quy chuẩn chung. Hiện nay, đã có nhà cung cấp  phần mềm  miễn phí  hỗ trợ DN  vào tra cứu,  kiểm tra xem hóa đơn điện tử có hợp pháp hay không, tránh rủi ro cho DN.

Sử dụng hóa đơn điện tử  trái phép dù là vô tình hay cố ý, đều chịu mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng.  Vì vậy khuyến cáo DN  nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ  uy tín hoặc phải  thực hiện tra cứu tính hợp pháp của hóa đơn.

Lật tẩy hành vi gian lận hóa đơn

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, hóa đơn điện tử được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng, khi bị tẩy xóa, thay đổi dữ liệu thì hóa đơn sẽ không đảm bảo tính toàn vẹn của chữ ký số. Khi có tình trạng giả mạo, cơ quan thuế dựa vào hệ thống công nghệ thông tin sẽ phát hiện được và xử lý ngay theo quy định.

Đồng thời, áp dụng hoá đơn điện tử sẽ cung cấp thông tin hoá đơn kịp thời để người mua hàng, bên thứ ba, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để có thể đối chiếu, kiểm tra đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của hoá đơn.

Bên cạnh đó, toàn bộ dữ liệu hóa đơn điện tử đều được gửi đến cơ quan thuế. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu hoá đơn điện tử tập trung tại Tổng cục Thuế để cung cấp các dịch vụ cho người bán, người mua hàng có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan thuế.

Dựa trên công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data), cơ quan thuế phân tích, đối chiếu chéo thông tin hoá đơn với các thông tin về khai thuế, nộp thuế để có thể phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm về sử dụng hoá đơn điện tử.

Cùng quan điểm trên, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng “phủ sóng” hoá đơn điện tử sẽ giúp nguồn thu thuế được được đảm bảo hơn, công bằng hơn, tránh tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Từ đó, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, sòng phẳng hơn, tạo động lực dài hạn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để có thể kiểm tra hóa đơn có bị làm giả hay không, quý doanh nghiệp có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục Thuế: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn.

Bước 2: Các trường thông tin có dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải điền

Bước 3: Số hóa đơn ở đây là tổng số hóa đơn phát hành chứ không phải số hóa đơn hiện tại.

Bước 4: Kiểm tra chữ ký số trên hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử CA2-EINVOICE - Top 10 nhà cung cấp hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế lựa chọn

Theo chia sẻ của ông Phùng Huy Tâm, Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm, một đơn vị cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử, những quy định về giải pháp hoá đơn, đường truyền hoá đơn đưa ra rất chặt chẽ vì hệ thống hóa đơn từ hiện nay đòi hỏi lưu lượng rất là lớn, độ chính xác tuyệt đối.

Bảo mật là vấn đề nhạy cảm, vì vậy, Nacencomm cùng đội ngũ nhân sự luôn tập trung cao độ để cố gắng làm tốt nhất có thể. “Nacencomm phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống, quy trình, nhiều giải pháp công nghệ khác nhau và con người”, ông Tâm nhấn mạnh. Công ty cũng áp dụng những bộ tiêu chuẩn ISO cho bảo mật thông tin khách hàng, ISO cung cấp dịch vụ tin cậy, ISO đảm bảo an ninh, an toàn hạ tầng theo cấp độ, từ đó, đảm bảo tính an toàn bảo mật tổng thể.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo

Hotline: 1900 5454 07

Website: https://www.nacencomm.vn/

Email: support@cavn.vn