Thông báo

Các câu hỏi thường gặp về Chữ ký số/ Chữ ký điện tử

October 15, 2019

Có rất nhiều thắc mắc khi khách hàng sử dụng Chữ ký số, chữ ký điện tử. Cùng đội ngũ tư vấn Nacencomm tổng hợp các câu hỏi thường gặp và chia sẻ hướng trả lời, giải quyết cụ thể.Nacencomm- Song hành cùng Doanh nghiệp.

Câu 1

Tôi có một USB Token, xin hỏi có thể sử dụng cho 2 doanh nghiệp, tổ chức được không?

Trả lời:

Về mặt kỹ thuật, một USB token có thể lưu trữ và bảo vệ nhiều Chứng thư số và các cặp khóa tương ứng, nhưng USB token chỉ có duy nhất 1 mật khẩu bảo vệ.

Về mặt pháp lý, mỗi Chứng thư số được coi như là con dấu của doanh nghiệp. Cách quản lý Chứng thư số giống như quản lý con dấu.

Vì vậy các doanh nghiệp khác nhau phải sử dụng USB token khác nhau để tránh việc sử dụng "con dấu" Chứng thư số của nhau một cách bất hợp pháp.

Hơn nữa, giá của USB token là không phải là lớn đối với doanh nghiệp, cá  nhân - nên không phải sử dụng chung USB token.


Câu 2

Công ty chúng tôi là một đơn vị trong Tp.HCM, tôi có sử dụng chứng thư số của CA2 để nộp thuế qua mạng trên hệ thống Tax Online nhưng hệ thống báo là mã số thuế không hợp lệ, lý do tại sao, mặc dù Cty chúng tôi đã đăng ký thủ tục đầy đủ với cơ quan thuế. Chúng tôi cũng đã nộp tờ khai thuế qua mạng trên hệ thống iHTKK của tổng cục thuế, thành công. Vậy tại sao trên hệ thống Taxonline lại không được? Nguyên nhân ? Cách khắc phục?

Trả lời:

Hệ thống iHTKK là hệ thống được Tổng Cục Thuế tích hợp chuẩn trên hệ thống kê khai thuế trên toàn quốc. Hệ thống Tax Online hiện mới được Cục Thuế Tp.HCM tích hợp sử dụng mang tính chất cục bộ trong địa bàn.

CA2 cam kết sớm nhất, sẽ đồng bộ hóa tích hợp với hệ thống Tax Online một cách hiệu quả và nhanh nhất, sau khi nhận được format yêu cầu của Cục Thuế Tp.HCM


Câu 3

Người nộp thuế đăng nhập vào hệ thống báo sai mật khẩu?

Trả lời:

- Khi sử dụng thay đổi mật khẩu có bật bộ gõ tiếng việt. Khuyến cáo người sử dụng không bật bộ gõ tiếng Việt khi đổi mật khẩu.

- Doanh nghiệp liên hệ với Cơ Quan Thuế để được bộ phận cấp tài khoản kiểm tra và hỗ trợ.


Câu 4

Khi thực hiện kê khai trực tuyến, sau khi kê khai xong ký điện tử, hệ thống thông báo đang ký điện tử, nhưng đợi mãi mà không thấy ký thành công. Nguyên nhân ? Cách khắc phục?

Trả lời:

Khắc phục:

- Khi thực hiện ký điện tử với chức năng kê khai trực tuyến, hệ thống sẽ đưa ra 1 pop-up. Cần allow cho pop up chạy, khi đó sẽ ký điện tử thành công.

- Dung lượng của file cần gửi lớn -> thời gian ký và thời gian Upload sẽ mất nhiều thời gian hơn.


Câu 5

Tôi thực hiện kê khai thuế qua mạng, khi thực hiện ký điện tử, sau khi click vào chọn tệp, không thấy có chức năng nào tiếp theo, thấy trên thanh status có thông báo "errors on page". Nguyên nhân? Cách khắc phục?

Trả lời:

Khắc phục:

Vào trình duyệt IE, vào Tools --> manage add on --> chọn java plug-in và disable.

Khởi động lại trình duyệt IE, vào lại manage add on và Enable Java Plug in. Nếu vẫn không thực hiện được thì chuyển qua thực hiện ký điện tử trên máy khác.


Câu 6

Tôi thực hiện kê khai thuế qua mạng. Khi thực hiện nộp tờ khai file pdf,  sau khi chọn tờ khai, thực hiện ký điện tử, chỉ thấy mờ 2 button mà không ký được. Mặc dù đã cài đặt đầy đủ. Nguyên nhân? Cách khắc phục?

Trả lời:

Nguyên nhân: Do doanh nghiệp thực hiện việc nộp tờ khai thuế qua mạng sử dụng trình duyệt FireFox.

Khuyến cáo doanh nghiệp sử dụng trình duyệt Internet Explorer để thực hiện nộp tờ khai thuế qua mạng.


Câu 7

Hiện tôi đã có USB Token, nhưng do nhu cầu tôi muốn chuyển sang mua chứng thư số của CA2. Xin cho biết thủ tục, giấy tờ cần thiết?

Trả lời:

Bước 1 : Đề nghị Quý khách tham khảo  http://cavn.vn để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Bước 2 : Quý khách mang giấy tờ theo yêu cầu đến các đại lý ủy quyền RA của CA2 gần nhất để đăng ký dịch vụ - nếu USB token của Quý khách tương thích với Chứng thư số CA2 thì Quý khách không cần mua USB token mới.


Với lịch sử 23 năm phát triển trong ngành công nghệ thẻ thông minh với mạng lưới hàng trăm nghìn đối tác khách hàng, doanh nghiệp…. Chúng tôi tự hào là đơn vị am hiểu quy trình nghiệp vụ và công nghệ của các ngành.

-                Áp dụng quychuẩn trong việc phân loại data, hệ thống chăm sóc khách hàng thông minh tự động gửi thông báo thời gian cần gia hạn.

-                Thủ tục đăng ký, gia hạn chữ ký số nhanh gọn, hoàn tất.

-                Đội ngũ CSKH chuyên nghiệp chu đáo, với 2 trung tâm hỗ trợ chuyên nghiệp tại 2 TP lớn là HàNội và TP. HCM luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng và doanh nghiệp 24/7.

-                Gía cả ưu đãi,chi phí tốt nhất thị trường.

NACENCOMM luôn tin tưởng có thể hoàn thành tốt sứ mệnh Song Hành cùng Doanh Nghiệp, mang lại tiện ích cho mọi cá nhân, tổ chức khi sử dụng chữ ký số CA2 để nộp thuế qua mạng,khai báo hải quan điện tử, BHXH điện tử  hay các dịch vụ điện tử khác trong tương lai.

Sẵn sàng tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2 với #Nacencomm, Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ,  Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

NACENCOMM- Song hành cùng doanh nghiệp

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-Nacencomm

🔮 Website:https://www.nacencomm.vn/