Thông báo

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Chữ ký số/ Chữ ký điện tử ( p2)

October 16, 2019

Tiếp tục cùng đội ngũ tư vấn chữ ký số CA2 tìm hiểu các thông tin và hướng dẫn xử lý các lỗi thường gặp khi sử dụng chữ ký số.

Câu 8

Tôi gõ mật khẩu để sử dụng USB Token nhưng bị sai nhiều lần, dẫn tới thiết bị của tôi bị khóa. Xin cho biết cách giải quyết.?

Trả lời:

Nếu USB Token bị khóa do gõ sai mật khẩu hoặc vì bất cứ nguyên nhân gì, đề nghị quý khách liên hệ với điểm cung cấp dịch vụ CA2 gần nhất để được trợ giúp.

Câu 9

Tôi đang sử dụng chứng thư số của CA2 trên thiết bị token, vậy nếu token của tôi bị hỏng (mất) thì CA2 có bảo  hành không? Thời gian bảo hành là bao lâu, và nếu sau khi bảo hành token xong, thì chứng thư số của tôi có bị mất không ?

Trả lời:

Do tính chất an toàn của chữ ký số, USB token lưu trữ và bảo vệ khóa bí mật của người dùng, không cho phép copy hay backup.

Nếu  USB token của Quý khách bị hỏng và trong thời gian bảo hành (12 tháng tính từ ngày bàn giao cho Quý khách), Quý khách nên nhanh chóng đến điểm cung cấp dịch vụ CA2 làm thủ tục hủy Chứng thư số cũ, gửi bảo hành USB token (mua USB Token mới nếu làm mất USB Token) và đơn xin cấp lại Chứng thư số mới.

Câu 10

Cty chúng tôi sử dụng token chứa chứng thư số của CA2, vậy nếu tôi muốn copy chứng thư số sang một token khác để có thể  phục vụ cho mục đích cụ thể của Cty của chúng tôi thì có được không?

Trả lời:

Do tính chất an toàn của chữ ký số, USB token lưu trữ và bảo vệ khóa bí mật của người dùng, không cho phép copy hay backup.

Câu 11

Hiện nay tôi đang sử dụng chứng thư số của CA2, nhưng sau khi tôi thực hiện ký điện tử và nhấn nút xác nhận để upload file đã ký trên website của tổng cục thuế để thực hiện việc nộp thuế qua mạng thì có xuất hiện thông báo  “Định dạng file upload không hợp lệ”. Tôi đã thực hiện in kết xuất tờ khai trên bằng phần mềm HTKK2.5.3 ra file.pdf như hướng dẫn sử dụng của bên tổng cục thuế yêu cầu rồi. Vậy lý do tại sao? Có liên quan đến chứng thư số  của CA2 hiện tôi đang sử dụng không ? Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời:

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi thông báo trên và cách khắc phục.

- Do file .pdf được kết xuất ra chưa chuẩn cần cài lại phần mềm iHTKK.

- Do file .pdf được kết xuất ra chưa chuẩn, cần xem lại mục kết xuất tờ khai

Lưu ý:  

Kết xuất tờ khai điện tử bao gồm cả bảng kê:

Áp dụng cho các tờ khai trên ứng dụng HTKK (trừ tờ khai quyết toán thuế TNCN) và không chứa các bảng kê lớn (01-1/GTGT, 01-2/GTGT, 01-1/TTĐB, 01-2/TTĐB).

NNT sau khi khai các chỉ tiêu trên tờ khai, nhấn nút “In” để kết xuất ra tờ khai điện tử

Kết xuất tờ khai điện tử không đính kèm các bảng kê lớn:

Áp dụng cho các tờ khai trên ứng dụng HTKK chứa các bảng kê lớn (01-1/GTGT, 01-2/GTGT, 01-1/TTĐB, 01-2/TTĐB).

Trường hợp NNT chỉ khai tờ khai chính và các phụ lục nhỏ có thể trực tiếp kết xuất tờ khai điện tử theo bước trên.

Trường hợp NNT khai tờ khai chính và tất cả các bảng kê, nhấn nút “In” để kết xuất ra tờ khai điện tử:”

Câu 12

Hiện nay tôi đang sử dụng chứng thư số của CA2, nhưng khi tôi thực hiện ký điện tử trên website của tổng cục thuế để thực hiện việc nộp thuế qua mạng thì có xuất hiện thông báo “Chữ ký số không hợp lệ hoặc chưa đăng ký với cơ quan thuế”. Mặc dù tôi đã đăng ký đầy đủ thủ tục với cơ quan thuế rồi! Xin cho biết nguyên nhân tại sao và cách khắc phục?

Trả lời:

- Nguyên nhân là bạn chưa cài đặt thông tin Root cho chứng thư số khi sử dụng.

- Hoặc người sử dụng chưa cài đặt thành công USB Toknen

Câu 13

Hiện nay Cty chúng tôi đã được cấp một thiết bị token có chứa chứng thư số của CA2, bây giờ tôi muốn sử dụng để ký văn bản điện tử như (word, excel, file.pdf, ký trên email…) và thực hiện kê khai thuế qua mạng thì tôi phải làm như thế nào?

Trả lời:

Hiện nay trên hệ thống website của CA2 có hỗ trợ thư viện các tài liệu tham khảo, hướng dẫn sử dụng chứng thư số trên các ứng dụng văn bản điện tử và kê khai thuế qua mạng.

Câu 14

Tôi có đã có một chứng thư số do đơn vị CA2 cấp, nhưng tất cả đều là thông tin trên chứng thư số đều là tiếng việt, hiện nay Cty tôi muốn giao dịch với đối tác nước ngoài, nên cần một chứng thư số có thông tin là Tiếng Anh, vậy tôi phải làm như thế nào? Tôi có phải trả thêm chi phí không? Và chi phí là bao nhiêu?

Trả lời:

Với tính chất yêu cầu của Quý Công ty. Để giải quyết vấn đề trên, CA2 tư vấn Quý Công Ty, đăng ký mua thêm một chứng thư số với các thông tin của Quý Công Ty bằng tiếng anh! Quý Công Ty không phải mất phí mua thiết bị usb token nữa, vì trên thiết bị usb token cho phép lưu trữ từ 1-8 chứng thư số!

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành công nghệ thẻ, là đơn vị cung cấp Chữ ký số Top 5 được Tổng Cục Thuế chỉ định, NACENCOMM xin chia sẻ như sau:

- Doanh nghiệp có thể dùng chứng thư số của hệ thống iHTKK để sử dụng cho hệ thống hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

- Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký cùng lúc sử dụng nhiều chứng thư số khác để xác thực hóa đơn. Yêu cầu chứng thư số đó phải hợp lệ (là chứng thư số có MST của doanh nghiệp, còn hạn sử dụng và không thuộc danh sách các chứng thư số bị thu hồi).

Theo đó, hình thức và  cách sử dụng chứng thư số cho hóa đơn điện tử vẫn như chữ ký số mà doanh nghiệp dùng trên hệ thống của tổng cục thuế mà không cần có có thêm bất kỳ chứng thư số nào khác

Sẵn sàng tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2 với NACENCOMM- Công ty Cổ Phần Công Nghệ Thẻ- Đơn vị thứ 2 được Bộ thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng CA2.

NACENCOMM - đối tác tin cậy, uy tín của hàng trăm nghìn doanh nghiệp.

NACENCOMM - sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với các doanh nghiệp trong tìm hiểu và sử dụng chữ ký số CA2.

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-Nacencomm

🔮 Website:https://www.nacencomm.vn/