Thông báo

Blockchain bảo mật nhờ đâu?

September 23, 2019

Chữ ký điện tử (digital signatures) là công cụ mật mã học (crytographic primitive) được sử dụng rất nhiều trong công nghệ blockchain; chữ ký điện tử và hàm hash là nền tảng cơ bản mà blockchain sử dụng.

Blockchain có được sự bảo mật nhờ nhiều cơ chế bao gồm các kỹ thuật mã hóa tiên tiến và các mô hình toán học về hành vi và ra quyết định. Công nghệ blockchain là cấu trúc cơ bản của hầu hết các hệ thống tiền điện tử và giúp ngăn chặn tiền kỹ thuật số này bị sao lại hoặc bị tiêu hủy.

Việc ứng dụng công nghệ blockchain cũng đang được khám phá trong các lĩnh vực khác, nơi tính bất biến Các khái niệm về tính bất biến và đồng thuận

và bảo mật dữ liệu rất được coi trọng, ví dụ như công tác ghi lại và theo dõi quyên góp từ thiện, cơ sở dữ liệu y tế và quản lý chuỗi cung ứng.

Mặc dù có nhiều tính năng tham gia giúp tạo tính bảo mật cho blockchain, hai tính năng quan trọng nhất là đồng thuận và bất biến. Đồng thuận là khả năng của các node trong một mạng blockchain phân tán cùng đồng thuận về trạng thái thực của mạng và về tính hợp lệ của các giao dịch. Thông thường, quá trình đạt được sự đồng thuận phụ thuộc vào thuật toán đồng thuận.

Vai trò của mã hóa trong tính năng bảo mật của blockchain

Blockchains phụ thuộc rất nhiều vào mã hóa để đạt được bảo mật dữ liệu. Một chức năng mã hóa cực kỳ quan trọng trong bối cảnh này chính là hashing (băm). Hashing là một quá trình trong đó một thuật toán được gọi là hàm hash nhận đầu vào dữ liệu (có kích thước bất kỳ) và trả về một đầu ra xác định có giá trị độ dài cố định.

Bất kể kích thước đầu vào, độ dài đầu ra sẽ luôn luôn cố định. Các đầu vào khác nhau sẽ dẫn đến các đầu ra khác nhau. Nếu đầu vào không thay đổi, kết quả hash sẽ luôn giống nhau - bất kể bạn chạy hàm hash bao nhiêu lần.

Chữ ký Điện tử

Chữ ký điện tử như cái tên của nó cho thấy là công cụ mật mã có những tính chất tương đồng như chữ ký tay ta vẫn dùng thực tế. Hai tính chất cơ bản của chữ ký điện tử là: Thứ nhất, chỉ có bạn mới có thể tạo ra chữ ký của bạn, nhưng bất kỳ ai nhìn thấy chữ ký đó đều có thể kiểm tra được chữ ký đó là thật. Thứ hai, chúng ta muốn một chữ ký phải gắn liền với một văn bản cụ thể, để chữ ký đó không thể được mang đi để ký một văn bản khác. Tương tự như chữ ký tay, chúng ta không muốn người ta cắt một chữ ký từ một hợp đồng này để dán sang một hợp đồng khác.

Một cách cụ thể, thì một hệ chữ ký điện tử sẽ gồm có 3 thuật toán.

Chúng ta đòi hỏi hệ chữ ký điện tử phải thỏa mãn 2 tính chất sau:

• Chữ ký đúng thì phải được kiểm tra ra kết quả đúng: verify(pk,m,sign(sk,m))=true

• Chữ ký không thể bị giả mạo.

 Tính chất đầu tiên rất hiển nhiên. Khi chúng ta ký một thông điệp m bằng chữ ký bí mật sk, sau đó một người khác sử dụng chữ kỹ công khai pk để kiểm tra chữ ký đó trên cùng một thông điệp m thì phải được trả lại kết quả đúng (true). Đây là đòi hỏi cơ bản nhất để chữ ký điện tử có thể được sử dụng.

 Tính chất thứ hai có nghĩa là không có thuật toán hoặc phương tiện tính toán nào để tạo ra được chữ ký giả. Nếu một người khác biết được chữ ký công khai của chúng ta và nhìn thấy chữ ký của chúng ta trên một số thông điệp trước, thì họ không thể giả mạo được chữ ký của chúng ta trên một thông điệp mà họ chưa thấy chữ ký của ta.

NACENCOMM- Song hành cùng doanh nghiệp

☎ Tổng đài 24/7: MB: 1900 545407/ 02435765146|

📝 Fanpage: Chữ ký số CA2-Nacencomm

🔮 Website:https://www.nacencomm.vn/

🏆🏆CA2 giữ vị trí Top 3 dẫn đầu Chữ ký số công cộng🏆🏆

Theo Báo cáo của Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC)- Bộ Thông tin và truyền thông đã đưa ra ngày 30/6/2018 về tình hình phát triển và ứng dụng chữ ký số công cộng.

Theo đó, giai đoạn 2017 - 2018, thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng hoạt động ổn định.

🏆CA2 giữ vị trí Top 3 dẫn đầu Chữ ký số công cộng🏆

〽️408.783 chứng thứ số được cấp

〽️87.862 chứng thư đang hoạt động